QUY TRÌNH VỆ SINH MÁY HÚT BỤI ĐÚNG CÁCH

Trong bài này Housecare sẽ hướng dẫn bạn quy trình vệ sinh máy hút bụi đúng cách và hiệu quả.

QUY TRÌNH VỆ SINH MÁY HÚT BỤI ĐÚNG CÁCH
QUY TRÌNH VỆ SINH MÁY HÚT BỤI ĐÚNG CÁCH

Bước 1: Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Một số máy có thể sẽ có một vài bộ phận đặc biệt cần được chú ý đến nếu bạn tháo máy ra, do đó đọc kĩ hướng dẫn trước khi bắt đầu tháo máy ra sẽ giúp bạn tránh vô tình làm hỏng hóc máy.

Thêm vào đó, đọc hướng dẫn sử dụng cũng sẽ giúp bạn nắm được rõ vị trí, nguyên lí và cách lắp đặt của từng bộ phận, giúp cho quá trình lau rửa diễn ra thuận tiện hơn.

Bước 2: Ngắt kết nối với nguồn điện

Trước khi ngắt kết nối với nguồn điện, bạn nên cắm lại điện để khởi động máy. Thao tác này sẽ khiến bụi bẩn còn vướng lại ở ống hút bụi sẽ được đưa vào bình chứa. Việc loại bỏ các vết bẩn đó ở những công đoạn tiếp theo sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, ngắt kết nối của chúng với nguồn điện và tiến hành vệ sinh máy để đảm bảo an toàn cho mình và độ bền của máy.

Bước 3: Tháo rời và vệ sinh thùng/túi chứa bụi

Đối với bộ phận này thường bạn chỉ cần tháo chốt khóa là sẽ tháo ra được thùng/túi chứa bụi khỏi máy.

Đối với thùng chứa bụi, sau khi đổ sạch bụi thì bạn dùng vòi nước xối hoặc giẻ ướt để lau sạch thùng.

Đối với túi chứa bụi, bạn dốc ngược túi và để thấp vào thùng rác sau đó giũ nhẹ để rũ bụi và rác khỏi túi. Nếu là túi vải thì bạn có thể giặt để tái sử dụng túi khoảng 4-5 lần trước khi thay sang túi mới. Nếu là túi giấy thì bạn chỉ giũ khô và phủi thêm bằng bàn chải nhỏ hoặc có thể thay luôn túi mới.

Bước 4. Vệ sinh túi lọc/bộ lọc

Hiện nay hầu hết máy hút bụi sử dụng 3 loại bộ lọc phổ biến nhất là bộ lọc vải, bộ lọc tiêu chuẩn và bộ lọc HEPA.

Trước hết, bạn gỡ bộ lọc khỏi máy và bắt đầu gỡ sạch lông, tóc và các loại bụi bẩn kích thước lớn đang vướng trên màn. Tiếp đó sử dụng nước pha xà phòng hoặc thuốc tẩy nhẹ để chà rửa qua màn lọc. Cuối cùng, bạn phơi màn lọc ở chỗ thoáng, tốt nhất là dưới ánh nắng mặt trời để màng lọc thật khô rồi lắp lại vào máy. Bạn cũng có thể dùng khăn lau hoặc máy sấy để làm khô màng lọc nếu không có thời gian phơi.

Ngoài ra để đảm bảo màng lọc không bị nấm mốc hay có mùi hôi, bạn nên thay màng lọc định kì mỗi 6-12 tháng một lần.

Bước 5. Vệ sinh bàn chải cuộn

Bàn chải cuộn là bộ phận nằm ở vị trí đầu máy hút bụi, thường tập trung rất nhiều mảnh vụn và lông tóc tương tự như ở bộ lọc. Bạn hãy dùng kéo để gỡ và cắt bỏ các mảnh bụi bẩn hoặc búi tóc cứng đầu khỏi bàn chải.

Bước 6. Vệ sinh đầu ống hút bụi

Bạn kiểm tra toàn bộ các đầu ống xem có thông thoáng không hay có kẹt dị vật gì không, nếu có thì dùng tay hoặc dây kẽm để khều chúng ta. Với những đầu hút to có bàn chải bên trong, bạn cũng nên kiểm tra phần bàn chải để gỡ tóc và bụi bẩn ra bằng cách tương tự bên trên. Sau đó bạn rửa ống bằng nước xà phòng rồi tráng lại bằng nước sạch, tuy nhiên phải phơi khô thật sạch trước khi lắp vào máy để sử dụng.

Bước 7: Làm khô mọi bộ phận trước khi sử dụng

Sau khi vệ sinh xong, máy hút bụi của bạn chắc chắn sẽ bị ướt và còn độ ẩm. Bạn không nên sử dụng máy luôn mà phải để thời gian cho máy khô hoàn toàn. Bởi khi bạn sử dung máy hút bụi lúc chúng đang ướt sẽ rất dễ gây ra hiện tượng chập cháy dẫn đến máy hút bụi bị hỏng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *