Trang chủ » Tổng hợp » Sự khác nhau giữa vệ sinh văn phòng và vệ sinh tòa nhà

Sự khác nhau giữa vệ sinh văn phòng và vệ sinh tòa nhà

Tạp vụ vệ sinh văn phòng và vệ sinh tòa nhà là hai trong số các dịch vụ của đơn vị vệ sinh công nghiệp cung cấp. Đây đều là công việc để giúp môi trường văn phòng, môi trường trong tòa nhà được đảm bảo luôn sạch sẽ, tạo cảm giác thân thiện khi sinh sống cũng như làm việc.

Tuy đều là những dịch vụ dọn vệ sinh duy trì hàng ngày, nhưng thực tế vệ sinh hai khu vực này lại có những điểm khác nhau nhất định. Hãy cùng tìm hiểu sự khac biệt đó là gì nhé?

 

Vệ sinh tòa nhà là một phần của vệ sinh văn phòng

Đây có thể đúng trong nhiều trường hợp, ở hầu hết các tòa nhà hiện nay đều xây dựng theo hướng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ hỗ trợ. Từ diện tích làm nhà ở, một phần làm TTTM với nhiều dịch vụ đi kèm, phần còn lại còn có thể có thêm khu vực dành cho văn phòng nữa.

Đối với những tòa nhà đa dạng loại hình dịch vụ như vậy, công tác vệ sinh duy trì hàng ngày tại những tòa nhà ấy bao gồm tất cả các hạng mục. Từ vệ sinh khu công cộng của tòa nhà: thang máy, thang bộ, nhà vệ sinh, hành lang, sảnh, ngoại cảnh, hầm…

Còn vệ sinh văn phòng là vệ sinh bên trong các văn phòng. Vì vậy nếu coi ve sinh van phong là một phần trong vệ sinh duy trì tòa nhà thì đó chỉ đúng trong trường hợp vệ sinh cả tòa nhà đó, bao gồm cả bên trong các văn phòng lẫn bên ngoài khu vực khác.

Tuy nhiên đối với các tòa nhà xây dựng chỉ để làm diện tích văn phòng lại khác, đây chính là khu vực chuyên cho văn phòng, không có thêm những khu vực hỗ trợ khác, chính vì thế công tác vệ sinh cũng có thể coi là độc lập riêng.

 

Vệ sinh văn phòng đơn giản hơn vệ sinh tòa nhà?

Đó là nhận định của nhiều người nếu nhìn vào kế hoạch vệ sinh duy trì ở văn phòng với khi vệ sinh tòa nhà. Bởi vì, vệ sinh khu vực văn phòng thường có ít hạng mục vệ sinh hơn, cũng như đối với quá trình vệ sinh văn phòng, xử lý, thu gom và vận chuyển rác đơn giản hơn rất nhiều so với quá trình này ở tòa nhà chung cư.

Điều này hoàn toàn đúng, rác thải văn phòng thường xử lý đơn giản hơn, nhanh hơn rất nhiều so với những khu vực tòa nhà dân cư sinh sống với đủ các loại rác thải từ vô cơ tới hữu cơ.

Tuy có thể nói vệ sinh văn phòng đơn giản hơn so với khi vệ sinh tòa nhà nói chung ở quá trình thu gom và vận chuyển rác. Tuy nhiên, điểm bất lợi của khu vực văn phòng trong quá trình làm vệ sinh đó chính là làm vệ sinh kính. Với văn phòng, hầu hết các bề mặt đều được bao phủ bởi kính.

Chúng ta đều biết rằng làm vệ sinh duy trì mặt kính là công việc mất nhiều thời gian cũng như công sức như thế nào. Chính vì vậy, vệ sinh văn phòng cũng không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, có thể đơn giản ở một hạng mục nhưng vẫn còn có rất nhiều những hạng mục khó vệ sinh khác nữa.

 

Các sự cố phát sinh khi vệ sinh tòa nhà

Điều này không thể phủ nhận đối với các nhân viên trong quá trình vệ sinh duy trì tại tòa nhà. Với tòa nhà có nhiều dân cư sinh sống, nhân viên vệ sinh duy trì luôn phải túc trực, kiểm tra bất kể thời gian, giờ giấc nào để xử lý những sự cố phát sinh tới công tác vệ sinh.

Với quá trình vệ sinh văn phòng thì có thể đơn giản hơn một chút. Điều đó đến từ đặc thù của thời gian làm việc tại văn phòng, nhờ việc “dễ chịu” hơn trong việc lên kế hoạch làm vệ sinh với thời gian hợp lý, nhân viên vệ sinh văn phòng sẽ dễ dàng thực hiện quá trình vệ sinh mà không có quá nhiều những sự cố phát sinh trong quá trình này để xử lý.

Vệ sinh văn phòng và vệ sinh tòa nhà là hai trong số những hạng mục của một đơn vị cung cấp dịch vệ sinh công nghiệp, tuy có một số điểm khác nhau nhưng về cơ bản, vệ sinh hai khu vực này đều cần sự chuyên nghiệp trong quá trình vệ sinh để có được một kế hoạch, quy trình làm việc cụ thể, rõ ràng để giúp công tác vệ sinh duy trì đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm:

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment