Trang chủ » Tổng hợp » Vệ sinh kính định kỳ tại các tòa nhà như thế nào cho sạch?

Vệ sinh kính định kỳ tại các tòa nhà như thế nào cho sạch?

Kính tòa nhà đặt biệt là các tòa nhà văn phòng hoặc tòa nhà hỗn hợp rất nhiều kính. Chính vì vậy các  công tác vệ sinh kính tòa nhà cao tầng  đặt ra nhiều thách thức đối với các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp.

Tuy nhiên đối với dịch vụ vệ sinh duy trì hàng ngày tại tòa nhà, các nhân viên vệ sinh sẽ chịu trách nhiệm lau kính cao dưới 5m để đảm bảo an toàn.

Còn kính cao trên 5m, đặc biệt và phần lớn là kính ngoài trời sẽ được làm sạch bởi các công nhân chuyên du dây lau kính hoặc có máy móc, dụng cụ hỗ trợ chuyên nghiệp như thang nâng, xe nâng hoặc gondola. Đó là dịch vụ lau kính ngoài trời chuyên biệt, là một trong những dịch vụ định kỳ (không nằm trong gói thường kỳ).

vệ sinh kính

Để làm vệ sinh kính nhanh và sạch, đặc biệt không phải kính phẳng, mà là những ô kính to nhỏ khác nhau, có viền xung quanh bởi khung nhôm hoặc hợp kim, khiến cho công tác vệ sinh kính khó khăn hơn. Do đó, công việc này đòi hỏi người làm phải là nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp, lành nghề, làm theo đúng tuần tự và kỹ thuật mới đảm bảo nhanh và sạch.

1. Chuẩn bị dụng cụ và hóa chất:

 • Hóa chất lau kính chuyên dụng: chú ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, tránh việc sử dụng sai hóa chất hoặc sai nồng độ khuyến cáo sẽ có thể làm hỏng bề mặt ngay tức thì.
 • Gậy lau kính nối dài: Để gắn dụng cụ lau kính và làm các vị trí trên cao mà nhân viên không với tới được.
 • Bông thỏ lau kính: Bông thỏ hay đầu bông lau kính là dụng cụ để nhúng hóa chất và bôi đều lên bề mặt kính.
 • Gạt kính cao su: Là một dụng cụ có tay cầm và lưỡi gạt bằng cao su để có thể gạt nước và hóa chất ra khỏi bề mặt kính, cũng là để làm sạch bụi bẩn ra khỏi bề mặt kính.
 • Cây lau kính (nếu có): Là một trong những loại cây lau sàn có bề đầu lau dạng phẳng, độ tiếp cận bề mặt kính rộng.
 • Các dụng cụ nhỏ khác như khăn lau, xô, lưỡi dao cạo… để phụ trợ trong quá trình làm việc.

Công tác chuẩn bị nên kỹ càng, chi tiết và quan tâm đến chất lượng hóa chất, dụng cụ. Bởi công tác chuẩn bị có tốt thì chất lượng công việc mới tốt. Công tác vệ sinh kính tại Hà Nội hiện nay rất được coi trọng vì bộ mặt chung của tòa nhà và cảnh quan của cả khu vực.

2. Các bước lau kính chuyên nghiệp:

Lau kính tưởng chừng đơn giản, ngày nào cũng lau, đến cả các bà nội trợ cũng làm nhưng để lau kính trở nên sạch trong thời gian nhanh thì không phải ai cũng biết. Do đó, các nhân viên vệ sinh của chúng tôi phải được đào tạo bài bản, có hướng dẫn cụ thể, thậm chí cầm tay chỉ việc từng bước khi lau kính.

 • Khảo sát toàn bộ bề mặt kính phải làm sạch: Ước lượng diện tích, độ bẩn của bề mặt, xác định độ sâu độ rộng của vết bẩn, bản chất vết bẩn…
 • Lau thô bề mặt (nếu bề mặt quá bẩn).
 • Tẩy điểm bề mặt (nếu có các vết bẩn như keo, xi măng, sơn…thì cần dùng hóa chất tẩy rửa chuyên nghiệp để tẩy điểm trước.
 • Phun hóa chất vệ sinh kính chuyên dụng lên toàn bộ bề mặt kính, cách 20cm lại phun một lần. Hoặc lấy bông thỏ nhúng hóa chất lau kính và phủ đều lên bề mặt kính. Mỗi lần phun hóa chất chỉ cần phun diện tích khoảng 1-3m², lau xong khu vực đó mới phun khu vực khác và lau tiếp. Bởi hóa chất lau kính sẽ bay hơi nếu các nhân viên vệ sinh không lau kịp.
 • Dùng gạt kính có lưỡi cao su tiến hành gạt phần kính sát khung trước; gạt theo hướng chạy của khung kính, bề mặt khung nằm ngang thì gạt kính ngang, bề mặt khung nằm dọc thì gạt kính dọc. Sau đó, những phần còn lại của kính thì gạt kính theo chiều dọc từ trên xuống dưới.
 • Đối với những người được đào tạo bài bản, không bao giờ dùng gạt kính di từ dưới lên trên, bao giờ họ cũng gạt dứt khoát từ trên xuống dưới sao cho độ ma sát bám kính là lớn nhất thì vết bẩn mới có thể tách ra được. Gạt kính dù ngang hay dọc cũng tuân thủ nguyên tắc từ trái qua phải. Sau mỗi lần dùng gạt, nước sẽ đọng lại trên lưỡi cao su, cần phải dùng khăn lau sạch lưỡi cao su thì lần gạt tiếp theo mới sạch và sáng. Luôn tuân thủ nguyên tắc tuần tự từ trái qua phải để không bị sót bề mặt.
 • Lau lại toàn bộ khung kính bằng khăn sạch.

Trong tất cả các bước lau kính, bước gạt kính là quan trọng nhất, thành công hay thất bại là ở kỹ thuật gạt kính. Những nhân viên chuyên nghiệp họ nắm vững kỹ thuật và nguyên tắc làm vệ sinh kính thì họ làm việc này rất nhẹ nhàng, dứt khoát, đem lại hiệu quả cao.

Ngược lại, nếu là một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh bảo trì giá rẻ, thường quy trình quản lý cũng như công tác đào tạo không được chú trọng thì thao tác cũng như kỹ năng của nhân viên yếu, làm cho việc vệ sinh kính cũng bị trì trệ và hiệu quả không cao.

3. Kiểm tra lại bề mặt kính:

Sau khi làm xong một bề mặt, người nhân viên vệ sinh kính cần kiểm tra lại toàn bộ xem còn bẩn, còn mờ không. Tại những vị trí còn lỗi, nhân viên sẽ xử lý luôn, không để tồn đọng kéo dài, gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ bề mặt kính.

Nghiệp vụ vệ sinh kính là một trong những nghiệp vụ quan trọng của vệ sinh bảo trì tòa nhà. Do đó, một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín như Houscare Việt Nam luôn luôn nắm bắt công nghệ mới, học hỏi kỹ thuật mới để có thể đáp ứng dịch vụ một cách tốt nhất và nhanh nhất có thể.

Xem thêm:

 

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment