Trang chủ » Tổng hợp » Vệ sinh kính thường kỳ tại các tòa nhà như thế nào cho sạch?

Vệ sinh kính thường kỳ tại các tòa nhà như thế nào cho sạch?

Hiện nay các ngôi nhà cao tầng hay những trung tâm thương mại lớn nhỏ được phủ kính không còn là một điều gì đó quá xa lạ. Bề mặt kính không chỉ giúp những tòa nhà ấy trở nên sang trọng, hiện đại mà còn giúp ích không nhỏ để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên theo thời gian những bề mặt kính ấy cũng chịu tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài: Bụi bẩn, oxi hóa,… khiến cho bề mặt không còn được sáng bóng, gây mất thẩm mỹ.

Chính vì thế nên việc vệ sinh tòa nhà định kỳ là công việc vô cùng quan trọng. Tuy vậy việc vệ sinh các bề mặt kính lớn tại các tòa nhà cao tầng không hề đơn giản. Vậy vệ sinh kính thường kỳ tại các tòa nhà như thế nào cho sạch? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

vệ sinh kính thường kỳ tại tòa nhà

 

Sự cần thiết của việc vệ sinh kính ở các tòa nhà

Trong công tác vệ sinh duy trì hàng ngày, làm sạch và vệ sinh kính không chỉ giúp loại bỏ những vết bụi bẩn bám trên bề mặt kính mà còn giúp loại bỏ các mảng bám có thể dẫn tới oxi hóa mặt kính. Đó chính làn nguyên nhân tại sao việc lau kính cực kỳ quan trọng. Với các tòa nhà lớn, khu vực sảnh là nơi nhiều người thường xuyên qua lại. Những vết vân tay, vết bẩn còn thường xuyên bám lại rất mỹ quan.

Ngoài ra với nhiều tòa nhà mới lắp đặt hệ thống kính, những vết keo, sơn vô tình tích tụ lại trên bề mặt kính nếu không được vệ sinh kịp thời sẽ rất khó để làm sạch. Vệ sinh mặt kính không chỉ giúp cho mặt kính luôn sáng bóng sang trọng mà còn giúp tăng tuổi thọ của bề mặt kính.

 

Vệ sinh kính thường kỳ tại các tòa nhà như thế nào cho đúng cách

vệ sinh kính thường kỳ

Thông thường các công ty vệ sinh duy trì hàng ngày sẽ lựa chọn lau, vệ sinh kính dưới thấp 2m hàng ngày; từ 2m đến 5m làm hàng tuần; vệ sinh kính cao trên 5m hoặc kính ngoại cảnh thì sẽ làm hàng nửa năm hoặc hàng năm.

Với vệ sinh kính định kỳ hàng ngày:

Công việc lau kính sẽ chủ yếu được thực hiện tại các cửa ra vào có mặt kính, và khu vực kính dưới thấp bao quanh tòa nhà, đặc biệt là khu vực sảnh. Tầm quan trọng của việc vệ sinh sảnh văn phòng là điều không còn phải bàn cãi. Khu vực cửa ra vào sảnh thường có rất nhiều người qua lại, những vết vân tay là điều không thể tránh khỏi. Nếu không được làm sạch kịp thời sẽ rất mất mỹ quan vì bề mặt kính rất bóng, những vết bẩn rất dễ lộ ra.

 

Cách thức làm vệ sinh hàng ngày

B1: Chuẩn bị dụng cụ và hóa chất lau rửa kính

 • Dụng cụ bao gồm khăn lau kính chuyên dụng, gậy nối dài, cây gạt kính cao su, bông thỏ lau kính…
 • Hóa chất lau kính chuyên dụng.

B2: Tiến hành vệ sinh

 • Dùng khăn lau qua mặt kính để loại bỏ vết bụi bẩn.
 • Pha hóa chất với nước loãng. Nhúng bông thỏ lau kính vào thùng/lọ hóa chất hoặc phun hóa chất lên bề mặt bông thỏ. cây gạt với nước để làm ẩm.
 • Chà bông thỏ lên bề mặt kính cần làm sạch.
 • Lấy gạt kính cao su gạt nhiều lần trên bề mặt kính theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới để làm sạch triệt để bề mặt kính.

B3: Thu gom dụng cụ và làm sạch khăn lau kính

 • Thu gọn toàn bộ dụng cụ, vật tư, hóa chất sử dụng trong quá trình thi công.
 • Làm sạch và vệ sinh/giặt lại dụng cụ vừa sử dụng.

Ngoài ra với những bề mặt không có quá nhiều vết bẩn thì có thể xịt trực tiếp nước rửa kính lên bề mặt rồi dùng gạt kính làm sạch.

 

Cách thức làm vệ sinh định kỳ hàng quý, năm

Khi làm vệ sinh mặt kính định kỳ hàng quý hoặc hàng năm, các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh duy trì hàng ngày sẽ tiến hàng làm sạch toàn bộ mặt kính.  Việc vệ sinh tổng thể cũng không hề đơn giản, mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Cách vệ sinh tổng thể cũng không đơn giản chút nào.

B1: Thông báo & chuẩn bị dụng cụ:

 • Việc vệ sinh cần được thông báo trước để giúp mọi người nắm được thông tin.
 • Chuẩn bị dụng cụ bao gồm: giáo, thang đu, hóa chất vệ sinh kính, dụng cụ vệ sinh kính chuyên dụng,..
 • Đề biển cảnh báo.

B2: Tiến hành lau kính:

 • Cạo các vết keo, sơn bám trên bề mặt kính.
 • Pha hóa chất lau kính theo tỷ lệ thích hợp(1~10) tùy vào mức độ vết bẩn.
 • Dùng chổi sơn, khăn lau chuyên dụng làm sạch khung, bề mặt kính.
 • Làm ướt bề mặt kính bằng hóa chất.
 • Dùng cây gạt kính chuyên dụng gạt hết toàn bộ bề mặt kính theo chiều dọc từ trên xuống.
 • Nguyên tắc là lau hết một dọc kính mới lau tiếp sang dọc kính mới.

B3: Thu dọn lại dụng cụ(như trên).

Vệ sinh kính chính là một trong số những công việc thường nhật của công tác vệ sinh duy trì tòa nhà. Muốn làm sạch bất kỳ bề mặt gì cùng vậy, chỉ có làm đúng cách, đúng quy trình mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Vệ sinh kính cũng như thế, phải được thực hiện theo định kỳ hàng ngày và tổng vệ sinh hàng quý, năm mới có thể giữ mặt kính luôn được sáng bóng, sang trọng.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi Housecare Việt Nam đã giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh kính thường kỳ tại các tòa. Bên cạnh đó hướng dẫn các bước vệ sinh để giúp mặt kính sáng bóng nhất, hạn chế tối đa sự ảnh hướng của môi trường bên ngoài lên bề mặt kính.

Xem thêm: 

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment