Trang chủ » Tổng hợp » Vệ sinh bề mặt bệnh viện

Vệ sinh bề mặt bệnh viện

Vệ sinh bề mặt bệnh viện là một điều vô cùng quan trọng luôn được chú trọng. Bệnh viện là một trong những địa điểm đặc thù cần đảm bảo vệ sinh thường xuyên. Môi trường bệnh viện phải luôn được giữ sạch sẽ, thông thoáng. Để giữ an toàn cho người bệnh, thăm nom và đội ngũ y bác sĩ. 

Phân loại bề mặt cần vệ sinh ở bệnh viện

Vệ sinh bề mặt bệnh viện sẽ được phân thành hai loại là bề mặt có nhiều sự tiếp xúc và bề mặt có ít sự tiếp xúc. Hãy cùng xem thêm thông tin về cả hai loại bề mặt này dưới đây nhé. 

Bề mặt nhiều tiếp xúc

Bệnh viện là một địa điểm có rất nhiều người thường xuyên ra mỗi ngày với một tần suất cực nhiều. Những bề mặt có khả năng đụng chạm cao là tay nắm cửa, thang máy, thành giường, công tắt, thiết bị theo dõi, y tế, giường bệnh, nhà vệ sinh,…

Tại các khu vực dùng để chăm sóc và điều trị sẽ được vệ sinh ít nhất là 1 lần trong ngày, tùy thuộc vào mức độ bị làm bẩn của từng khu vực. Tại khu vực có bệnh truyền nhiễm có nhiều nguy cơ gây bệnh như là phòng cấp cứu, hồi sức,… Những khu vực này thì sẽ được vệ sinh ít nhất 2 lần trong ngày, nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ bị làm bẩn. 

Bề mặt ít tiếp xúc

Những khu vực được đánh giá là có ít bền mặt tiếp xúc thường là những nơi ít có tay người chạm vào như là tường, gương, rèm, gương soi, quạt trần,… Những bề mặt này sẽ được yêu cầu làm sạch định kỳ theo ngày, tuần, tháng. Còn tùy thuộc vào mức độ bị bẩn của từng khu vực. 

Phân loại bề mặt cần vệ sinh ở bệnh viện.

Quy trình vệ sinh bề mặt bệnh viện là gì?

Quy trình vệ sinh bề mặt bệnh viện sẽ được thực hiện với các mục lưu ý như sau: 

Công đoạn trước khi vệ sinh

Bước 1: Cần phải kiểm tra lại khu vực làm sạch được phân công. Để có thể lựa chọn phương pháp, dụng cụ, hóa chất sử dụng phù hợp. Đảm bảo được một mức độ an toàn tốt nhất cho người thực hiện và lẫn cả những người ở xung quanh. 

Bước 2: Cần phải chuẩn bị đầy đủ các hóa chất khử trùng, chất tẩy theo đúng như nồng độ, dung lượng đã được quy định. Thời gian vệ sinh bề mặt tiếp xúc phải đủ lâu để khử khuẩn triệt để. Lưu ý những chất dung dịch này phù hợp với những vật thể, bề mặt nào, để khi tiến hành thực hiện sẽ đúng và đảm bảo chất lượng công việc.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cây lai, khăn đã được giặt và khử khuẩn sạch sẽ theo quy định. Các loại máy hút bụi, hút nước, lọc bụi tầm cao, máy hút làm sạch thảm chuyên dụng,…Tùy vào từng yêu cầu của khu vực cụ thể. 

Bước 3: Vệ sinh sơ qua để loại bỏ đi các loại chất thải xung quanh, sắp xếp mọi thứ trước khi bắt đầu tiến hành vệ sinh. Nơi để thực hiện vệ sinh lý tưởng nhất chính là nơi không có người bệnh hay nhân viên bác sĩ làm việc. 

Quy trình thực hiện vệ sinh bề mặt bệnh viện.

Trong quá trình vệ sinh bề mặt bệnh viện

Bước 1: Đầu tiên cần thực hiện mọi tiến trình công việc theo một nguyên tắc chung là đi từ khu vực ít dơ nhất đến khu vực có nhiều chất bẩn nhất. Vệ sinh từ bề mặt có vị trí cao xuống những bề mặt thấp nhất. Vệ sinh đi từ trong dọn ra đến bên ngoài. Tiến hành loại bỏ sạch các vết bẩn, cát bụi có thể nhìn thấy được. Có thể hốt trực tiếp hoặc lau dạng ẩm để làm sạch bề mặt. 

Bước 2: Tiến hành làm ướt về mặt với các dung dịch chuyên dụng để không làm bay bụi bẩn. Đảm bảo không có sự phát tán bụi vào trong không khí. Sử dụng các loại khăn và vải lau sàn 1 lần. 

Tại khu vực ô nhiễm cao thì cần phải làm sạch khi trông thấy vết dơ, ngay lập tức không để phát tán các dung dịch lỏng, máu hoặc các chất dịch. 

Sử dụng loại máy chuyên dụng hút chân không, cùng với bộ lọc để có thể làm sạch bề mặt thảm, những nơi bám bụi ở cao. Không sử dụng máy hút bụi thường để làm sạch bề mặt trong bệnh viện. 

Bước 3: Sau khi đã dọn dẹp xong, thì tiến hành thu dọn các loại chất thải, túi đựng rác thải theo đúng quy định của bệnh viện. Đảm bảo an toàn không dùng tay trần để dọn chất thải hoặc nén rác lại. Rất dễ làm trầy xước, chất thải bám vào tay, dẫn đến lây nhiễm bệnh không mong muốn. 

Bước 4: Rửa tay sạch trước khi hoàn tất bàn giao, rời khỏi khu vực vừa dọn dẹp. 

Các công việc hiện sau khi đã làm sạch

Không được để dụng cụ chất thành đống trong phòng vừa làm vệ sinh xong. Dụng cụ sử dụng xong phải đảm bảo quá trình khử khuẩn, làm sạch và sấy khô. Các dụng cụ lai nhà, đều phải được giặt sạch, làm khô mới được sử dụng cho lần sau. Các loại xô, chậu, xe sử dụng chở chất thải cần phải được vệ sinh thật sạch mỗi ngày. 

HouseCare – Dịch vụ vệ sinh chất lượng bạn nên chọn

Vệ sinh bề mặt bệnh viện là một trong những dịch vụ ít có rất ít công ty dịch vụ vệ sinh cung cấp. HouseCare Việt Nam, tự hào là một trong những cái tên đứng đầu của ngành. Với hành trình phát triển và không ngừng thay đổi trong nhiều năm qua. Để xây dựng được một nguồn lực lớn cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp từ con người đến máy móc. 

HouseCareVN luôn đặt chữ tín, chất lượng và khách hàng lên hàng đầu trên hành trình phát triển của mình. Toàn bộ dịch vụ của HouseCare luôn đảm bảo mức giá tốt nhất, sự thuận tiện cao nhất và chất lượng hoàn thiện hoàn chỉnh nhất cho khách hàng. 

HouseCareVN dịch vụ vệ sinh chất lượng hàng đầu

Post Comment