Trang chủ » Vệ sinh duy trì hàng ngày bệnh viện, TTYT » Vấn đề thu gom rác thải y tế trong vệ sinh bệnh viện

Vấn đề thu gom rác thải y tế trong vệ sinh bệnh viện

Vệ sinh bệnh viện đang là chủ đề nóng hổi trong thời gian gần đây với nhiều những bất cập trong việc thu gom và xử lý rác thải y tế. Hầu hết những loại rác thải y tế ở bệnh viện đều có nguy cơ lây nhiễm cũng như là môi trường lý tưởng để lây lan dịch bệnh.

Chính vì thế, những đơn vị vệ sinh công nghiệp xuất hiện như một cách tốt nhất để giải quyết bài toán này. Tuy nhiên để giải quyết bài toán rác thải thực sự không phải điều dễ dàng gì, cần phải có sự chung tay của tất cả mọi người chứ không riêng gì đơn vị vệ sinh mới có thể đem lại môi trường bệnh viện an toàn, thân thiện.

 

Thực trạng rác thải y tế hiện nay

kế hoạch vệ sinh duy trì tại trung tâm y tế
Thực trạng rác thải y tế hiện nay

Theo thống kê của Cục Quản lý môi trường y tế, trong lượng rác thải y tế thải ra hàng ngày có tới hơn 30% trong đó là các chất thải nguy hại, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như môi trường sống rất cao. Đặc biệt có tới hơn 60% các bệnh viện chưa xây dựng được hệ thống xử lý rác thải y tế đạt tiêu chuẩn. Những con số này có đủ để khiến chúng ta cảm thấy giật mình.

Vấn đề rác thải y tế không chỉ có ở những bệnh viện nhỏ tuyến huyện, tuyến tỉnh mà kể cả ở những bệnh viện lớn, trong đó có thể kể tới như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Bưu điện, bệnh viện Nông nghiệp. Các bệnh viện này đều để xảy ra tình trạng mất an toàn trong quá trình thu gom cũng như xử lý rác thải y tế. Ngoài việc chưa xây dựng hệ thống xử lý rác đúng quy định, các bệnh viện này còn chưa tuân thủ quy định của Sở y tế về việc thu gom phân loại rác thải y tế, gây ảnh hưởng tới môi trường.

Điều này đủ để thấy rằng không chỉ ở những bệnh viện nhỏ, bệnh viện tuyến tỉnh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh trong quá trình xử lý rác mà ngay thậm chí cả những bệnh viện lớn tình trạng này vẫn còn xảy ra, gây ảnh hưởng trực tiếp tới con người cũng như môi trường xung quanh.

 

Giải pháp xử lý việc thu gom rác thải y tế

Giải pháp xử lý rác thải y tế

Đã đến lúc đơn vị quản lý bệnh viện cần có những biện pháp cụ thể để giải quyết bài toán rác thải nhức nhối này. Việc thuê một đơn vị riêng biệt để đảm bảo công tác vệ sinh cũng như giúp cho việc thu gom và xử lý rác thải được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục, xử lý rác thải kịp thời là điều hết sức cần thiết.

Với bài toán vệ sinh cũng như thu gom phân loại rác thải, những đơn vị, công ty vệ sinh công nghiệp chính là chìa khóa để giải quyết triệt để bài toán này. Việc hợp tác với đơn vị vệ sinh công nghiệp sẽ giúp bệnh viện có được một đối tác thực sự tin cậy để đảm bảo công tác vệ sinh.

Với một đơn vị chuyên nghiệp, kế hoạch vệ sinh cụ thể, cách tiến hành cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu dịch vụ là điều không còn phải bàn cãi. Quá trình hợp tác giúp bệnh viện đảm bảo được công tác vệ sinh duy trì cũng như khiến quá trình phân loại, vận chuyển rác luôn được tiến hành một cách kịp thời, hiệu quả nhất. Có như vậy, nỗi lo nguy cơ mất an toàn bệnh viện từ rác thải chắc chắn sẽ không xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như môi trường sống của chính chúng ta.

Trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường bệnh viện không phải của riêng đơn vị vệ sinh công nghiệp, đơn vị quản lý bệnh viện, mà trách nhiệm ấy còn phụ thuộc vào chính chúng ta nữa. Nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường bệnh viện là điều cực kỳ cần thiết.

Ngoài ra đơn vị quản lý bệnh viện cũng cần có được một đối tác hỗ trợ làm công tác vệ sinh cũng như xử lý rác thải y tế để có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ mất an toàn vệ sinh tại bệnh viện, cải thiện môi trường điều trị hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ cho bệnh nhân của mình.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment