Trang chủ » Tổng hợp » Tòa nhà có cần vệ sinh sau xây dựng trước khi đưa vào sử dụng không?

Tòa nhà có cần vệ sinh sau xây dựng trước khi đưa vào sử dụng không?

Một công trình nói chung và một tòa nhà nói riêng, trong quá trình xây dựng vốn đã rất bụi bẩn rồi. Đối với các công trình đang xây dựng thì việc vệ sinh cũng rất quan trọng, nó đảm bảo một công trường sạch cả bề mặt lẫn không khí. Tuy nhiên khi công trình đi vào hoàn thiện, giai đoạn bàn giao thì vẫn cần phải sử dụng dịch vụ vệ sinh để làm sạch bề mặt trước khi đưa tòa nhà vào sử dụng. Dịch vụ này chuyên ngành chúng tôi gọi là vệ sinh sau xây dựng, là một sản phẩm của vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp.

vệ sinh sau xây dựng

 1. Mục đích của việc vệ sinh sau xây dựng:

Quá trình xây dựng công trình sẽ để lại không chỉ rác nổi mà còn cả bụi và các vết bẩn sau xây dựng như vết keo, thạch cao, vết xi măng, vết sơn, thậm chí cả vết rỉ sét… bám dính trên bề mặt công trình. Các nhân viên vệ sinh công nghiệp không những làm sạch thô bề mặt bằng các hóa chất chuyên dụng mà còn làm sạch tinh bề mặt bằng nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm của mình.

Các công ty vệ sinh công nghiệp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những nơi  phát triển mạnh nhất dịch vụ này, bởi nhu cầu thiết yếu của thị trường cũng như khả năng đáp ứng chất lượng dịch vụ của họ là rất tốt. Họ có trang thiết bị hiện đại, có chuyên môn và sự cọ xát nhất định trong nghề mới có thể đảm nhận được những bề mặt khó, vết bẩn sâu, trả lại bề mặt sạch trơn như mới.

 1. Nội dung vệ sinh sau xây dựng:

Bởi tầm quan trọng của công tác vệ sinh sau xây dựng là làm sao đảm bảo cư dân hoặc người thuê mua chỉ cần dọn đồ đạc về ở, sử dụng ngày được phần diện tích sở hữu. Nên nội dung và nguyên tắc của công tác vệ sinh sau xây dựng được các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cực kỳ quan tâm và chú trọng.

 • Tẩy các vết bẩn sau xây dựng:

Các vết bẩn sau xây dựng được hiểu là vết xi măng, vết sơn, vết keo, vết thạch cao, vết rỉ sét…bám dính trên bề mặt các vật liệu xây dựng bằng kim loại, gạch, đá, kính, nhựa, gỗ… Tùy vào độ rộng hoặc mức độ bám dính của vết bẩn mà chúng ta đưa ra phương án vệ sinh khác nhau cho từng loại vết bẩn.

Ở nội dung này, các nhân viên vệ sinh có kinh nghiệm lâu năm luôn biết cách cân đối để dùng hóa chất tẩy rửa phù hợp, ví dụ ngoài loại hóa chất sử dụng ra thì còn cần phải có tỷ lệ pha chế thích hợp hoặc cách làm phù hợp, đảm bảo làm sao để vết bẩn có thể bong tróc mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt của vật liệu. Đó là một kỹ thuật vệ sinh chuyên nghiệp rất khó, đòi hỏi người thực hiện cũng như giám sát vệ sinh phải là người có nghề và có tâm.

 • Làm vệ sinh thô:

Công tác vệ sinh thô nghe qua thì rất đơn giản, chỉ là thu gom và quét rác bụi nổi. Tuy nhiên đối với các công trình lớn, tòa nhà cao tầng với tổng diện tích lên đến vài chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn mét vuông thì không hề đơn giản. Công tác làm vệ sinh thô nếu không kỹ, không sạch, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác làm vệ sinh tinh.

 • Làm vệ sinh tinh:

Làm vệ sinh tinh là công việc kỳ cọ, chăm sóc từng góc cạnh của tòa nhà, căn phòng, đồ vật. Đó là công tác đòi hỏi rất nhiều về mặt kỹ thuật vệ sinh và tính kiên trì của người làm công tác vệ sinh. Đối với các công ty vệ sinh uy tín, vệ sinh tinh được coi là khâu vệ sinh trọng yếu, quyết định chất lượng dịch vụ vệ sinh cuối cùng.

 1. Quy trình vệ sinh sau xây dựng:

 • Khảo sát bề mặt:

Bề mặt vệ sinh sau xây dựng thường sẽ được khảo sát trước khoảng 3-7 ngày trước khi tiến hành công việc để đảm bảo bề mặt đủ chất lượng để làm vệ sinh. Thông qua đó, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cũng sẽ xác định được số lượng công nhân bố trí và lượng máy móc, hóa chất, đồ dùng để sử dụng cho công trình.

 • Phân công công việc:

Giám sát dịch vụ vệ sinh sẽ tiến hành phân công công việc cho nhân viên các vị trí. Thông thường để dễ quản lý công việc và con người trong một công trường rộng lớn, chúng tôi thường phân công theo khu vực làm việc. Tuy nhiên cũng có cá biệt một vài vị trí thì chúng tôi sẽ phân công theo những công việc chuyên biệt như chà sàn hay phủ bóng sàn.

 • Bàn giao máy móc, hóa chất và dụng cụ cho từng vị trí:

Tùy thuộc tính chất hay phạm vi đảm nhận công việc mà giám sát sẽ bàn giao máy móc, hóa chất, dụng cụ cho từng vị trí để nhân viên có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ cũng như chất lượng công việc ở mức cao nhất có thể.

 • Giám sát thực hiện:

Khâu giám sát dịch vụ đối với vệ sinh công nghiệp rất quan trọng. Bởi lẽ vệ sinh công nghiệp cần sự can thiệp của nhiều máy móc và hóa chất. Nếu bởi một sự lơ là, giám sát không kỹ sẽ ngay lập tức ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm sạch, thậm chí còn làm hỏng bề mặt nếu nhân viên sử dụng sai hóa chất tẩy rửa công nghiệp.

 • Nghiệm thu công việc:

Cuối mỗi ngày làm việc hoặc khi kết thúc công việc được giao, các giám sát cần nghiệm thu công việc với các nhân viên cấp dưới của mình. Đó cũng là cơ hội để các bên có thể tiến hành kiểm điểm, học hỏi cũng như trao đổi các kỹ thuật làm sạch để cùng nhau thực hiện các khu vực khác tốt hơn với chất lượng cao hơn.

Như vậy, sau khi đã tìm hiểu và biết được ý nghĩa cũng như nội dung của công tác vệ sinh sau xây dựng thì chúng tôi thiết nghĩ các chủ đầu tư (kể cả tổ chức hay cá nhân) cũng nên làm vệ sinh sau xây dựng trước khi đưa công trình vào sử dụng. Mức chi phi dành cho dịch vụ vệ sinh có thể nói là không đáng kể so với hiệu quả mà nó mang lại cho sức khỏe và môi trường sống của con người.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment