Trang chủ » Tổng hợp » Tầm quan trọng của vệ sinh khu nhà rác, họng rác trong tòa nhà

Tầm quan trọng của vệ sinh khu nhà rác, họng rác trong tòa nhà

Các tòa nhà cao tầng ngày nay đều có thiết kế hệ thống thu gom rác hiện đại và thuận tiện để đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc của cư dân tòa nhà. Qua quá trình khảo sát các tòa nhà, đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp thường sẽ phải quan sát và thẩm định phương thức thu gom rác thật kỹ. Bởi vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến công tác vệ sinh duy trì tại tòa nhà cũng như chi phí cho dịch vụ này.

vệ sinh khu nhà rác, họng rác, vệ sinh duy trì

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về hệ thống thu gom rác cơ bản tại các tòa nhà nhé. Hiện tại, tòa nhà thường sẽ có 2 cách thu gom rác phổ biến như sau:

1. Thu gom rác bằng đường ống rác:

Hiểu một cách đơn giản, ống rác là một đường ống to bằng inox hoặc xi măng xenlulo, chạy xuyên suốt từ các tầng trên cùng xuống nhà rác tổng của tòa nhà, tại mỗi tầng, đường ống rác sẽ có mối nối để rẽ vào các tầng, tạo thành các cửa thu gom rác riêng lẻ ở các tầng. Người sử dụng tòa nhà, đem rác để vào đường ống là rác tự trôi và đi xuống nhà rác tổng bằng đường ống. Tại nhà rác tổng đã có xe gom rác hứng đỡ rác rơi. Mỗi ngày khi rác đầy nhân viên vệ sinh sẽ thay xe gom rác để đảm bảo vệ sinh toàn khu vực.

Như vậy, hệ thống gom rác bằng đường ống rất thuận tiện cho công tác thu gom rác, đối với cả tổ vệ sinh lần người sử dụng dịch vụ trong tòa nhà.

2. Thu gom rác bằng thùng rác:

Là cách đặt thùng rác chờ tại nhà rác riêng lẻ, để người sử dụng tự động thu gom và vứt rác vào đó. Sau đó nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp sẽ vận chuyển rác xuống nhà rác tổng bằng thang máy.

Với cách thu gom rác này có thể gọi là thủ công và không phải là phương án thu gom rác tối ưu. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, nhiều tòa nhà đã xảy ra cháy nổ từ các đường ống rác do công tác phòng cháy chữa cháy và ý thức của người dân kém thì phương thức này hiện vẫn đang được áp dụng phổ biến.

Như vậy, sau khi hiểu về thiết kế cơ bản của hệ thống rác, chúng ta sẽ thấy ngay tầm quan trọng của công tác vệ sinh đường ống rác và nhà rác.

2a. Đánh sạch vết bẩn bề mặt; phun diệt côn trùng và khử trùng nhà rác.

Dù là khu vực thu gom rác, cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ như khư vực hành lang hay sảnh của tòa nhà, để đảm bảo mỹ quan cho toàn tòa nhà cũng như uy tín của các bên. Đặc biệt, đối với công ty vệ sinh bảo trì tòa nhà như công ty Housecare Việt Nam, chúng tôi không những làm sạch mà còn phun diệt côn trùng định kỳ trong nhà rác để hạn chế ruồi, muỗi, gián, kiến… Thậm chí phải khử trùng nhà rác liên tục, hạn chế vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

2b. Hạn chế mùi hôi khó chịu từ hệ thống:

Lên kế hoạch vệ sinh hệ thống rác là công việc không thể thiếu trong công tác vệ sinh duy trì tòa nhà. Đó được coi là nhiệm vụ bất khả thi của tổ vệ sinh. Bởi mùi rác khi bị ô nhiễm, tắc nghẽn hoặc đọng nước bẩn rất khó chịu, sẽ gây nhiều phản cảm cho cư dân và khách đến tham quan tòa nhà. Đặc biệt với các thiết kế hiện nay, tòa nhà rất kín gió, ứ mùi, nên khi có mùi lạ, khó chịu thì cư dân và khách hàng sẽ phải hứng chịu, và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của công ty vệ sinh duy trì tòa nhà.

2c. Hạn chế tắc nghẽn hệ thống và kiểm soát rủi ro:

Quá trình vệ sinh nhà rác và họng rác cũng để phát hiện và xử lý kịp thời những ách tắc trong hệ thống thu gom rác nói chung. Công việc vệ sinh nhà rác hàng ngày cũng là một bước căn bản trong công tác kiểm soát và phòng ngừa rủi ro. Nếu có bất kể điều gì bất thường trong hệ thống rác nhất là nguồn khói, lửa gây cháy thì lập tức nhân viên vệ sinh sẽ có thể phát hiện và xử lý kịp thời để không bị lây lan và gây thiệt hại cho tòa nhà.

Tóm lại hệ thống thu gom và vận chuyển rác trong tòa nhà không phải là một hệ thống phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên nó là hệ thống nhạy cảm và rủi ro. Bởi vì nó là khu vực có nguy cơ phát tán mùi rộng rãi và khó chịu. Nó cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tòa nhà rất lớn.

Do đó, hệ thông thu gom rác cũng là những vị trí quan trọng của công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh duy trì tại tòa nhà, nhằm cung cấp và đảm bảo một dịch vụ đồng đều, chất lượng, uy tín, vượt trội, giá cả cạnh tranh trên một thị trường khó tính như Hà Nội và TP HCM.

Xem thêm:

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment