Trang chủ » Vệ sinh duy trì hàng ngày TTTM » Quy trình vệ sinh thang cuốn tại TTTM

Quy trình vệ sinh thang cuốn tại TTTM

Hầu hết các trung tâm thương mại lớn hiện nay đều được trang bị thang cuốn. Ngoài việc sử dụng cho nhu cầu đi lại thông thường thang cuốn còn giúp TTTM trở nên sang trọng và hiện đại hơn trong mắt của khách hàng. Cũng chính vì lý do thang cuốn là phương tiện di chuyển chính nên vô hình chung công việc vệ sinh duy trì thang cuốn vô cùng quan trọng.

Tuy vậy, thang cuốn lại có một số đặc điểm riêng biệt khiến công tác vệ sinh có phần khó khăn hơn đôi chút. Vậy cách để vệ sinh thang cuốn nhanh, hiệu quả, quy trình vệ sinh thang cuốn như thế nào? Hãy cùng HouseCare Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

quy trình vê sinh thang cuốn

 1. Các công việc cần làm trong quá trình vệ sinh thang cuốn:

 • Làm sạch tay vịn, lan can.
 • Làm sạch vách ngăn thang cuốn(vách ngăn gỗ, vách ngăn kính).
 • Làm sạch các bậc, rãnh thang cuốn.
 • Làm sạch hệ thống bảng điều khiển, nút bấm.
 1. Quy trình làm vệ sinh thang cuốn.

  • Làm sạch lan can tay vịn:
 • Đây chính là nơi cần làm sạch đầu tiên khi vệ sinh duy trì thang cuốn ở TTTM. Ở vị trí lan can, những vết bẩn do tay vịn,… thường xuyên bám lên nếu không được lau kịp thời sẽ rất mất mỹ quan. Thông thường tay vịn có thể được cấu tạo từ nhựa hoặc inox. Với mỗi bề mặt khác nhau cần có những cách đánh bóng bề mặt khác nhau. Tuy nhiên các bước đơn giản trong quá trình vệ sinh lan can tay vịn thang cuốn được tiến hành như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ: Khăn lau, hóa chất làm sạch chuyên dụng.

+ Bước 2: Tiến hành vệ sinh: Pha hóa chất với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn, dùng khăn mềm thấm hóa chất, tiến hành lau toàn bộ tay vị theo chiều từ trên cao xuống thấp. Sau khi lau toàn bộ tay vị với hóa chất. Dùng khăn lau thấm nước sạch vắt khô sau đó lau lại 1 lần nữa cho sạch.

+ Bước 3: Thu dọn dụng cụ vệ sinh.

 • Làm vệ sinh vách ngăn thang cuốn.
 • Hầu hết các vách ngăn thang cuốn đều bằng kính lên cũng có thể bám bẩn tương tự như tay vịn. Quy trình làm vệ sinh vách ngăn thang cuốn tương tự như quy trình lau kính tòa nhà. Trong quá trình gạt kính chỉ lên gạt 1 lần, không gạt đi gạt lại nhiều lần 1 chỗ để hạn chế vết bóng trên mặt kính.
  • Vệ sinh bậc thang, rãnh thang cuốn:
 • Bậc thang và các rãnh thang chính là nơi cần vệ sinh làm sạch kỹ càng nhất trong quá trình làm vệ sinh duy trì. Các rãnh của bậc thang chính là nơi tích tụ bụi bẩn, cát sỏi ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của thang máy.
 • Quy trình làm vệ sinh:

+ Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh: Chổi, bàn chải nhỏ, dao cạo vết bẩn, hót rác, máy hút bụi đa năng,….

+ Bước 2: tiến hành vệ sinh: Dùng chổi quét qua bề mặt của các bậc thang, các rãnh 1 lượt để loại bỏ một số cát sỏi. Xử lý các vết bám cứng đầu như kẹo cao xu, vết bẩn, vết sơn,…bằng dao cạo. Dùng bàn chải nhỏ cọ sạch bụi bẩn bám ở các rãnh trên bậc thang. Cuối cùng có thể dùng má hút bụi chuyên dụng để hút toàn bộ bề mặt thang máy.

+ Bước 3: Thu gom dụng cụ vệ sinh và đổ rác.

 • Làm sạch bảng điều khiển, hệ thống nút bấm:

Làm sạch bảng điều khiển giúp ngăn ngừa việc bụi bám lên bề mặt hệ thống điều khiển. Quá trình lau bảng điều khiển khá đơn giản, chỉ cần dùng khăn khô, sạch lau toàn bộ bề mặt các nút bấm. Trong quá trình này tuyệt đối không dùng khăn ẩm để tránh làm chập chạy nguồn điện.

Kết luận: Nhìn chung quy trình vệ sinh thang cuốn ở các TTTM khá đơn giản. Thông thường khi lên kế hoạch vệ sinh duy trì khu TTTM, nhân viên vệ sinh sẽ được bố trí dọn vệ sinh, kiểm tra hàng ngày để đảm bảo khu vực thang cuốn luôn được sạch sẽ. Ngoài ra nhân viên vệ sinh duy trì cũng cần chú ý thường xuyên kiểm tra và thực hiện đúng quy trình khi làm công tác vệ sinh thang cuốn để đảm bảo thang cuốn luôn được hoạt động hiệu quả.

 

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment