Trang chủ » Tổng hợp » Quy trình vệ sinh các thiết bị vệ sinh

Quy trình vệ sinh các thiết bị vệ sinh

Các thiết bị vệ sinh trong RestRoom là một hạng mục vệ sinh quan trọng khi làm vệ sinh khu WC. Với số lượng lớn, lại có bề mặt đa dạng, nhiều chất liệu khác nhau, đòi hỏi các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh duy trì hàng ngày phải hết sức cẩn trọng và chú ý. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi mong muốn cung cấp cho quý vị quy trình làm sạch các thiết bị vệ sinh (bồn cầu, bồn tiểu, hộp giấy, vòi nước, bồn rửa tay, gương…), không bao gồm việc làm vệ sinh tường, vách, cửa nhà vệ sinh …

quy trình vệ sinh các thiết bị vệ sinh
Quy trình vệ sinh các thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh gồm nhiều chất liệu, chủ yếu là chất liệu sứ tráng men, rồi đến gương/kính, inox, nhựa. Tất cả các chất liệu trên chỉ phù hợp với các hóa chất trung tính, mức độ tẩy rửa vừa phải. Vì vậy, quá trình làm vệ sinh các thiết bị vệ sinh cần rất thận trọng trong việc sử dụng hóa chất (xem thêm: tác hại của việc sử dụng sai hóa chất).

Trước khi cung cấp quy trình chung nhằm làm sạch các thiết bị vệ sinh, chúng tôi xin phân chia chất liệu thành 02 nhóm khác nhau. Nhóm cơ bản: men sứ và nhựa. Nhóm phụ trợ bao gồm: gương/kính và inox.

Làm sạch nhóm cơ bản

Làm sạch nhóm cơ bản

Vì sao gọi nhóm cơ bản vì nó là các chất liệu chiếm phần đa số trong khu nhà vệ sinh. Nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp của chúng tôi thường đùa nhau là bề mặt nó rất đỏng đảnh, nó không cứng như đá, gạch, nó không mềm như tơ lụa, nó rất dễ bị trầy xước trong quá trình làm vệ sinh. Và nếu để trầy xước rồi thì nó bẩn lại rất nhanh. Vì vậy, chúng tôi xây dựng riêng cho nhóm này một quy trình vệ sinh như sau:

  • Bước 1: Làm ướt bề mặt bằng cách phun trực tiếp vào bề mặt hoặc giật nước để nước xả bề mặt (trong trường hợp là bồn cầu, bồn tiểu). Tuy đề xuất một trong hai cách làm ướt bề mặt nhưng chúng ta ưu tiên phương pháp giật nước nhiều hơn. Thứ nhất là có thể cuốn trôi bụi bẩn, cặn bã còn lại. Thứ 2 là nước được phun đều hơn. Thứ ba là nước được phun đúng chỗ, không bị bắn tóe ra bên ngoài, sẽ dây dính, lây lan vết bẩn.
  • Bước 2: Tẩy điểm các vết bẩn trên bề mặt. Các vết bẩn đấy là các vết bẩn đặc trưng, có thể là vết bẩn sau xây dựng (sơn, xi măng, keo dán…), có thể là vết bẩn trong quá trình sử dụng (cặn canxi, nước chè, nước hoa quả…). Xin lưu ý là những vết bẩn dây dính trên bề mặt nhựa, sứ rất dễ bong tróc bởi tác động của lực. Do đó, chúng ta cần dùng tay hoặc dụng cụ bóc vết bẩn chuyên dụng để tách vết bẩn. Hạn chết tối đa việc dùng hóa chất, sẽ làm thiết bị nhanh hỏng và xỉn màu.
  • Bước 3: Phun đều hóa chất lên bề mặt (chủ yếu là bề mặt sứ). Hóa chất là hóa chất trung tính, thậm chí có tính tẩy rửa rất thấp mà chỉ chủ yếu khử mùi và tao mùi hương dễ chịu cho người sử dụng. Ngâm khoảng 2-5 phút, tùy vào độ sạch bẩn của thiết bị. Trong lúc chờ ngâm hóa chất, chúng ta có thể làm luân phiên hoặc làm các việc khác trong khu WC.
  • Bước 4: Đánh bề mặt với hóa chất: Dùng bàn chải mềm hoặc giẻ lau mềm chà đánh bề mặt cho thật kỹ, chú ý không để xước bề mặt, không dây dính hóa chất ra chỗ khác hoặc vào tay chân người làm vệ sinh.
  • Bước 5: Lau khô lại toàn bộ bề mặt.

 

Làm sạch nhóm phụ trợ

Làm sạch nhóm phụ trợ

Nhóm chất liệu phụ trợ bao gồm những chất liệu chỉ góp phần tô điểm thêm cho khu nhà vệ sinh hoặc viền thêm cho các thiết bị vệ sinh sẵn có (ví dụ như gương, kính, inox…). Dù số lượng không lớn nhưng nếu không sạch sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị vệ sinh khác.

Khác với nhóm cơ bản, làm sạch nhóm phụ trợ có vẻ đơn giản hơn rất nhiều:

  • Bước 1: Lau khô để loại bỏ bụi bẩn ra khỏi bề mặt chất liệu.
  • Bước 2: Lau ẩm với hóa chất chuyên dụng (hóa chất lau kính hoặc hóa chất lau inox). Xem thêm: Quy trình làm sạch bề mặt gương/kính.
  • Bước 3: Đánh bóng bề mặt (đối với inox).

Để nghiên cứu và áp dụng đầy đủ các quy trình nêu trên, đòi hỏi các công ty vệ sinh bảo trì 24/7 phải luôn tìm tòi và sáng tạo, đầu tư đổi mới tư duy và công nghệ, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment