Trang chủ » Tổng vệ sinh » Quy trình tổng vệ sinh chuẩn cho mọi công trình

Quy trình tổng vệ sinh chuẩn cho mọi công trình

Mọi công trình, dù chưa hoạt động hay đang hoạt động đều phải thực hiện công tác tổng vệ sinh.

Đối với các công trình chuẩn bị đi vào hoạt động thì công tác tổng vệ sinh được thực hiện gắt gao và quy chuẩn, đó được coi là bước vệ sinh công nghiệp sau xây dựng . Công tác này nhằm đảm bảo công trình sạch mọi ngóc ngách để có thể đưa vào sử dụng trơn tru và thuận lợi.

Vậy thì quý vị sẽ đặt câu hỏi, công trình đã được vệ sinh sau xây dựng thì có cần tổng vệ sinh định kỳ trong quá trình sử dụng hay không? Câu trả lời của các nhà vệ sinh chuyên nghiệp như chúng tôi là có và nó thực sự cần thiết. Bởi vì quá trình sử dụng công trình, các quý vị vẫn liên tục xả rác và gây ra các vết bẩn, có thể là vết bẩn xây dựng cũng có thể là vết bẩn sinh hoạt.

Mặc dù công trình có sử dụng dịch vụ vệ sinh duy trì hàng ngày thì việc lập kế hoạch tổng vệ sinh định kỳ hàng tháng, hàng quý  là cần thiết và liên tục.

Tuy mục đích tổng vệ sinh cho công trình mới và công trình cũ là khác nhau, nhưng với nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng trong công tác tổng vệ sinh, chúng tôi rút ra một số bước cơ bản của công tác tổng vệ sinh như sau

Chuẩn bị bề mặt trước khi tổng vệ sinh

 

quy trình tổng vệ sinh chuẩn cho mọi công trình
Chuẩn bị bề mặt trước khi tổng vệ sinh

Tại tất cả các công trình, dù là mới hay cũ đều có các vật cản trở bề mặt như vật liệu xây dựng còn sót lại (trạc thải, rác thải xây dựng) hoặc các vật dụng khác (tủ, giấy, chậu cảnh…) hiện hữu trên bề mặt. Do đó, để công tác vệ sinh được tiến hành thuận lợi, không làm dây bẩn ra các vật dụng, khu vực khác…thì trước khi làm vệ sinh, nhân viên vệ sinh phải di chuyển toàn bộ các vật dụng cản trở bề mặt ra khỏi bề mặt vệ sinh. Điều đó nhất thiết phải làm trước khi tiến hành làm vệ sinh.

 

Vệ sinh các điểm trên cao

 

quy trình tổng vệ sinh chuẩn cho mọi công trình. vệ sinh trên cao
Vệ sinh các điểm trên cao

Nguyên tắc cơ bản của công tác vệ sinh là làm từ trên cao xuống thấp để sạch triệt để mọi nơi. Thế nhưng các điểm ở trên cao không phải ngày nào cũng làm vệ sinh bởi mật độ bẩn thấp và dụng cụ làm vệ sinh trên cao là chuyên biệt. Do đó, công tác làm vệ sinh các điểm trên cao thường dành cho công tác tổng vệ sinh, có thể hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý, tùy vào thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị vệ sinh duy trì tòa nhà.

 

Tẩy điểm bề mặt

Bề mặt mới có vết bẩn không các bạn?

Tôi dám chắc nhiều người trong các bạn trả lời là không. Bề mặt mới, nhà mới xây đã dùng gì đâu mà bẩn, phải không ạ.

Thế nhưng mà, đối với một đơn vị vệ sinh công nghiệp lâu năm như chúng tôi thì công trình mới xây mới là công trình bẩn nhất và cần phải tẩy rửa nhiều nhất. Là những vết bẩn gì ạ? Vết keo thì sao ạ? Vết sơn tường? Vết vữa xây dựng? Vết thạch cao? Vết xi măng?… nhiều vô kể các vết bẩn mà chúng tôi gọi đó là vết bẩn sau xây dựng. Có một số công trình chúng tôi đã chứng kiến, vết bẩn sau xây dựng còn bám lại thành từng cục lớn, nhỏ khác nhau…và cực kỳ vất vả cho công tác làm vệ sinh sau xây dựng.

 

Tẩy điểm bề mặt

 

Công trình mới với nhiều vết bẩn sau xây dựng đã tẩy hết rồi thì công trình đang sử dụng làm gì còn vết bẩn đặc trưng nữa mà phải tẩy điểm. Thế nhưng mà đúng là vết bẩn có quanh ta, bủa vây và xuất hiện liên tục bề mặt của chúng ta. Đó là các vết bẩn do nước hoa quả, nước chè, cà phê để lại…hoặc là cũng vẫn là các vết bẩn sau xây dựng do quá trình sửa chữa công trình để lại.

Tất cả những vết bẩn trên, dù là do xây dựng hay do sinh hoạt, chúng tôi gọi chung là các vết bẩn đặc trưng  và nhân viên vệ sinh nhất thiết phải tẩy nó trước khi làm vệ sinh tổng thể. Bởi nếu không tiến hành tẩy điểm, tẩy cục bộ vết bẩn đó thì khi làm vệ sinh đại trà, vết bẩn không thể hết được (có thể chỉ mờ thôi). Do đó, công tác tẩy điểm cực kỳ quan trọng, nó góp phần quết định chất lượng vệ sinh chung của cả công trình.

 

Phun rửa hoặc chà bề mặt

 

Phun rửa hoặc chà bề mặt

Đối với bề mặt rộng lớn, không có vách ngăn hoặc vật dụng cản trở, hoặc có thể thoát nước tốt, chúng ta có thể dùng máy phun rửa áp lực cao để tiến hành rửa bề mặt. Thường các nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp sẽ phun rửa với các tầng hầm hoặc ngoại cảnh, sân cổng để tiết kiệm thời gian làm vệ sinh mà hiệu quả làm sạch lại tương đối tốt.

Đối với các sàn sảnh hoặc hành lang, thang bộ, thang máy, nhà vệ sinh…thì họ tiến hành chà sàn bằng máy chà sàn chuyên dụng. Bởi bề mặt sàn những nơi này thường được lát gạch men hoặc đá các loại, việc dùng máy chà sàn sẽ làm cho bề mặt sáng và sạch hơn rất nhiều so với việc dùng chổi lau hàng ngày.

Như vậy, tùy thuộc vào bề mặt và tần suất sử dụng mà các công ty vệ sinh chuyên nghiệp quyết định phun rửa hay là chà sàn bề mặt. Nhưng dù là dùng phương án nào để tổng vệ sinh thì mục đích cuối cùng vẫn là trả lại một bề mặt sạch và thoáng, thơm mát, sáng láng để góp phần nâng cao chất lượng sống và làm việc cho những người sử dụng bề mặt.

 

Lau khô lại lần cuối

 

công tác vệ sinh duy trì tòa nhà. tổng vệ sinh
Lau khô lại lần cuối

Đối với bất kỳ một nhân viên vệ sinh nào được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp thì họ luôn đề biển cảnh báo khi làm vệ sinh và lau khô bề mặt ngay khi vệ sinh xong. Yêu cầu đó tưởng đơn giản mà nếu không thực hiện nghiêm túc, triệt để dễ làm cho người sử dụng bề mặt trơn trượt, gây tai nạn và nguy hiểm cho mọi người.

Trên đây là quy trình cơ bản cho công tác tổng vệ sinh, tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng, bề mặt và tính chất của công trình mà các đơn vị vệ sinh uy tín cần phải biết cân đối, thêm, bớt để có thể đem lại hiệu quả làm sạch là cao nhất và an toàn nhất.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment