Trang chủ » Tổng hợp » Quy trình giặt thảm, giặt ghế

Quy trình giặt thảm, giặt ghế

Công việc giặt thảm, giặt ghế là một công việc thường xuyên phải thực hiện của các nhân viên vệ sinh duy trì tòa nhà và cũng là một trong những danh mục dịch vụ của vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp. Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về công việc này, chúng tôi, công ty Housecare Việt Nam – công ty vệ sinh công nghiệp tại Hà Nội , xin nêu tóm tắt quy trình giặt thảm, giặt ghế nói chung dưới đây:

giặt thảm, giặt ghế
Quy trình giặt thảm, giặt ghế

 

Khảo sát không gian và bề mặt

 

Ban đầu, khi nhận thấy ghế, thảm bẩn, đã đến lúc cần giặt, quý vị cũng nên tham khảo cách giặt, các loại máy móc hóa chất chuyên dụng dùng để giặt ghế thảm. Sau khi có kiến thức sơ bộ về công tác giặt thảm, ghế, quý vị có thể tìm một vài công ty giặt thảm uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong nghề đến khảo sát và lên phương án. Các đơn vị vệ sinh sẽ tiến hành thu nhận các thông tin cơ bản sau:

 • Địa hình giặt: vì là giặt tại chỗ nên địa hình, mặt bằng để giặt rất quan trọng, nó có đủ diện tích để đưa máy móc, hóa chất vào và để nhân viên vệ sinh có thể di chuyển xoay người để thao tác đầy đủ không.
 • Vị trí cấp và thoát nước: giặt nhất định phải có chỗ cấp và thoát nước để có thế làm việc một cách trơn tru và thoải mái.
 • Vị trí đấu nối điện: để có thể sử dụng các loại máy móc trong quá trình giặt.
 • Độ bẩn của bề mặt: chú ý khảo sát các vết bẩn sâu, xem nó là vết bẩn gì, bắt nguồn từ chất gì.
 • Chất liệu bề mặt và chất liệu các vùng phụ trợ như tai ghế, tay tựa, chân ghế, bánh xe, viền… Nếu là ghế có vỏ bóc thì nên khảo sát lớp bên dưới vỏ bọc để xem chất liệu và hiện trạng.
 • Dự định thời gian tiến hành và tổng thời gian tiêu tốn để hoàn thành công việc, nên trao đổi với khách hàng để có thể khớp giờ làm việc.

Tất cả những thông tin trên đều đáng giá, nhưng nó sẽ không là gì nếu bạn không ghi chú lại cẩn thận và chi tiết từng thông tin. Đó là điều khởi nguồn và mấu chốt của mọi vấn đề.

 

Lên phương án thực hiện

 

Lên phương án thực hiên

Căn cứ vào thông tin khảo sát, các bạn kinh doanh dịch vụ của đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp sẽ lên phương án chi tiết, nêu rõ:

 • Thời gian thực hiện.
 • Cách thức thực hiện.
 • Nhân sự bố trí kèm phương án an toàn lao động.
 • Hóa chất, máy móc, CCDC để thực hiện.
 • Báo giá dịch vụ kèm theo.
 • Một số thông tin ghi chú khác nữa (nếu có).

Phương án này nhằm giúp cho khách hàng hiểu và nắm bắt được toàn bộ quy trình cũng như dự trù tài chính cho lần giặt này (đặc biệt đối với quy mô lớn, cần một lượng tài chính đánh kể). Phương án cũng là cơ sở để khách hàng so sánh và giám sát quá trình làm việc của nhân viên vệ sinh. Sau khi điều chỉnh, duyệt và đồng ý đưa phương án vào thực hiện, tổ vệ sinh sẽ tiến hành các công việc tiếp theo dưới đây.

 

Chuẩn bị phương tiện thực hiện

 

Chuẩn bị phương tiện thực hiện

Thông thường, phương tiện để giặt sẽ bao gồm:

 • Máy giặt thảm/ghế liên hợp chuyên dụng, có dùng nước nóng và tự động phun hút.
 • Máy chà sàn, giặt thảm đơn.
 • Máy chà sàn tay hoặc gọi là máy chà sàn cỡ nhỏ.
 • Máy hút công nghiệp đa năng.
 • Các loại dụng cụ nhỏ như bàn chải, khăn lau.
 • Các loại hóa chất như: hóa chất giặt thảm, hóa chất tẩy rửa, hóa chất lau và đánh bóng các chất liệu gỗ, nhựa, inox… Đặc biệt, nếu quý khách hàng là người thuê dịch vụ vệ sinh thảm, ghế nên hết sức chú ý để có thể kiểm soát chủng loại hóa chất thật tốt.

Bởi có một số công ty hoặc nhóm người, cá nhân cung cấp dịch vụ vệ sinh giá rẻ họ có thể chỉ dùng hóa chất pha chế thủ công hoặc thậm chí là nước rửa bát để giặt thảm, ghế thì ban đầu có thể sạch nhưng về lâu dài, tác hại không lường của việc sử dụng sai hóa chất mới dần được lộ rõ mà người dùng không thể cảm nhận ngay lần đầu được.

 

Hút bụi bề mặt

 

Hút bụi toàn bộ bề mặt của ghế, thảm là bước làm đầu tiên của các thao tác giặt ghế. Bước này tuy đơn giản nhưng nhân viên vệ sinh phải làm việc rất kỹ, nhiều lần để có thể hút toàn bộ bụi, lông, tóc ở các khe, kẽ của ghế, thảm.

Bước này nếu là một nhân viên thiếu kinh nghiệm thì sẽ để sót và các bước sau có giặt sạch đến đâu thì bề mặt vẫn không sạch, dẫn đến chất lượng dịch vụ vệ sinh không cao.

 

Tẩy điểm bề mặt

 

Tẩy điểm bề mặt

Vì nếu giặt ngay đại chà cả bề mặt ghế thì những vết bẩn sâu, bẩn lâu ngày và bẩn đặc trưng như vết mực,vết keo, vết sơn, vết nước chè, nước hoa quả…đều không thể nào sạch hết được. Do đó, bước tẩy điểm này là tách các vết bẩn ra để tẩy riêng rẽ, nhằm làm sạch triệt để bề mặt.

 

Giặt tổng thể

 

giặt ghế, thảm
Giặt tổng thể

Sau khi tẩy điểm xong, các nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành giặt cả bề mặt bằng cách phun hóa chất và chà đều bề mặt cho đến khi cảm thấy bề mặt sạch, thì họ sẽ hút nước và hóa chất ra khỏi bề mặt. Tại bước này, với những công ty vệ sinh chuyên nghiệp họ sẽ dùng máy giặt phun hút có sử dụng nước nóng, thì các vết bẩn sẽ dễ dàng bị thổi bay.

Tuy nhiên, nếu dùng máy chà sàn đơn lắp đầu bản chải giặt thảm cũng không có gì là sai, thậm chí tại một số vị trí thảm, với một số chất liệu thảm, nó còn có tác dụng giặt sạch và triệt để hơn.

Chú ý bước này là phải căn chỉnh lượng hóa chất phun ra để làm sao đảm bảo sạch bề mặt nhưng không được ẩm quá, gây tình trạng dư thừa hóa chất sẽ làm hỏng vật dụng nhanh chóng.

 

Sấy khô

 

Để sử dụng được ngay ghế và thảm, nhân viên vệ sinh sẽ sấy khô ngay sau khi giặt, có thể bằng điều hòa trong phòng hoặc bằng máy thổi khô. Bước này không chỉ nhằm mục đích khô làm khô thảm, ghế mà còn nhằm khử khuẩn sâu bên dưới bề mặt nữa.

Đối với một số khác hàng có yêu cầu hấp tinh dầu thì nhân viên vệ sinh cũng sẽ thao tác sau bước này để có thể đem lại cảm giác thông thoáng, sạch sẽ cho thảm, ghế mà còn thơm mát cả không gian trong phòng nhờ vào mùi hương tinh dầu còn lưu lại trên ghế, thảm.

Xem thêm:

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment