Trang chủ » Chà sàn, phủ bóng sàn » Quy trình chà sàn, phủ bóng sàn

Quy trình chà sàn, phủ bóng sàn

Trong công tác vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh duy trì tại các tòa nhà, bệnh viện, siêu thị, trường học hay các cơ quan, công sở, văn phòng thì việc làm sạch sàn nhà là một khâu quan trọng nhất trong tất cả các khâu vệ sinh. Bởi đó là kỹ năng cơ bản và cốt lõi của công tác vệ sinh. Và vì vậy, quý vị hẳn có rất nhiều câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến công tác chà sàn, phủ bóng sàn như:

 • Công ty vệ sinh bảo trì tòa nhà có làm công tác chà sàn và phủ bóng sàn định kỳ hay không?
 • Những nơi nào cần phải chà sàn và phủ bóng?
 • Chà sàn và đánh (phủ) bóng sàn có giống nhau hay không?…

Và rất nhiều câu hỏi khác xung quanh việc chà sàn, phủ bóng sàn nữa. Vì vậy, chúng tôi trân trọng giới thiệu quy trình chà sàn cơ bản và phủ bóng sàn để quý khách hàng có thể tham khảo và bổ sung thêm vào kho kiến thức đa dạng, phong phú của mình.

1. Chà sàn:

Chà sàn là công tác có trong bất kỳ kế hoạch vệ sinh duy trì tòa nhà nào. Bởi vì đơn giản, công tác chà sàn được coi là công tác định kỳ của vệ sinh bảo trì tòa nhà. Tùy từng tòa nhà mà công tác này được làm 1 tháng/lần hoặc 3 tháng/lần, để thuận tiện cho các nhân viên vệ sinh duy trì tòa nhà. Thông thường công tác chà sàn cơ bản sẽ trải qua 6 bước như sau:

 • Chuẩn bị trước khi chà sàn: ngoài việc cần chuẩn bị máy móc, hóa chất, dụng cụ để chà sàn thì cần phải chú ý để biển cảnh báo để công tác chà sàn diễn ra an toàn, tránh trơn trượt cho người qua lại.
 • Tẩy điểm: Tẩy điểm là công tác bắt buộc đối với mọi bề mặt vì những bẩn sâu không thể chỉ chà tổng thể mà sạch được. Do đó, toàn bộ vết bẩn đặc trưng cần phải được tẩy điểm trước khi làm toàn bộ sàn.
 • Phun đều dung dịch làm sạch: Dung dịch làm sạch là loại hóa chất đã được pha theo tỷ lệ khuyến cáo và chúng được dùng để chà tổng thể bề mặt sàn. Thông thường tránh bị xói mòn bề mặt hoặc bề mặt bị ngâm quá nhiều hóa chất, các nhân viên vệ sinh lành nghề chỉ phun khoảng 10-20m²/lần chà. Hoàn thành hết quy trình chà sàn cho vùng này thì mới bắt đầu chà cho các vị trí kế tiếp.
 • Chà sàn tổng thể: chà bước chà toàn bộ cho vùng sàn đã được dung dịch làm sạch. Để điều khiển được máy chà cần phải có những nhân viên vệ sinh có kinh nghiệm, tay nghề cao.
 • Hút nước ra khỏi bề mặt sàn: Sau khi bề mặt sàn đã sạch, chúng ta tiến hành dùng máy hút công nghiệp hút dung dịch dư thừa và nước bẩn ra khỏi bề mặt sàn.

Một số công ty vệ sinh bảo trì chuyên nghiệp dùng máy chà sàn liên hợp để tiết kiệm sức người. Chúng có thể tự động phun dung dịch làm sạch, chà sàn và hút luôn dung dịch bẩn trở lại máy. Như vậy, công tác chà sàn nhanh và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

 • Lau khô bề mặt sàn: Bề mặt sàn cần phải lau khô trở lại ngay lập tức để đảm bảo có thể sử dụng ngay sau chà sàn, đảm bảo không trơn trượt và nguy hiểm cho người qua lại trên bề mặt đó.
 • Thu gom dụng cụ, vệ sinh máy móc: Sau khi chà xong vùng sàn khuyến cáo (10-20m²/lần hoặc toàn bộ sàn), nhân viên vệ sinh phải thu gom biển báo, vệ sinh máy móc, dụng cụ vệ sinh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng sàn và nâng cao tuổi thọ của máy móc.

2. Phủ bóng sàn:

quy trình chà sàn

Có rất nhiều khách hàng của tôi, vẫn chưa phân biệt được chà sàn và phủ bóng sàn. Họ vẫn bị nhầm lần giữa hai khái niệm này. Và vì vậy, chúng tôi muốn nói:

Chà sàn chỉ để làm sạch sàn, thậm chí sạch cả các mạnh của gạch.

Phủ bóng sàn làm cho sàn bóng và sáng, đặc biệt có hiệu quả đối với việc khắc phục sàn xỉn màu, sàn mất men bề mặt hoặc sàn trong khách sạn, nhà hàng.

 • Chà sàn (như trên).
 • Phủ đều một lớp hóa chất phủ bóng chuyên dụng lên bề mặt sàn.
 • Chà lại sàn nhiều lần để lớp hóa chất ngấm sâu và bám dính vào bề mặt, cho đến khi nào đạt hiệu quả tối ưu.
 • Hút hết hóa chất còn tồn dư ra khỏi bề mặt.
 • Lau khô lại bề mặt.

Thông thường, chúng ta bắt gặp việc phủ bóng sàn trong khách sạn rất nhiều. Tuy nhiên phần nhiều là các sàn lát đá hoặc lát gạch men. Vậy sàn gỗ thì có phủ bóng được không?Câu trả lời đương nhiên là có chứ, thậm chí các công ty vệ sinh công nghiêp uy tín còn có thể làm bóng cả inox cơ mà. Chỉ có điều làm bóng sàn gỗ khác với làm bóng đồ gỗ nha các bạn.

Xem thêm:

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment