Trang chủ » Vệ sinh duy trì hàng ngày bệnh viện, TTYT » Quy trình chà sàn bệnh viện

Quy trình chà sàn bệnh viện

Làm vệ sinh duy trì trong bệnh viện là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và khác biệt so với tất cả các môi trường khác, bởi bệnh viện mang những đặc điểm rất riêng biệt như là đông người qua lại nhất trong các dự án duy trì, dễ lây bệnh, thời gian thực hiện dịch vụ liên tục và kéo dài.

quy trình chà sàn bệnh viện
Quy trình chà sàn bệnh viện

Đối với bất kể dự án bệnh viện, TTYT nào thì công tác vệ sinh bảo trì luôn có hạng mục chà sàn. Vậy chà như thế nào và chà vào thời điểm nào là thích hợp cho môi trường bệnh viện, TTYT thì không phải đơn vị nào cũng áp dụng thành công.

Bệnh viện, TTYT thường là nơi đông người qua lại ở mọi trình độ và ý thức khác nhau, khả năng lây nhiễm bệnh lại cao hơn cả nhưng nhân viên làm công tác chà sàn lại không thể chà sàn vào giờ hành chính và thường làm ngoài giờ hoặc thậm chí làm ban đêm, khi lượng người qua lại thưa thớt nhất. Điều này thì các công ty vệ sinh duy trì 24/7 vẫn thường áp dụng, bởi bản chất và đòi hỏi của dịch vụ nó là như vậy, luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi để công việc đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Quy trình chà sàn bệnh viện sẽ thường trải qua những bước như sau

 

Thu gom rác nổi, làm sạch bụi bẩn bề mặt 

Thu gom rác nổi, làm sạch bụi bẩn bề mặt

Trên bề mặt chắc chắn tồn tại rác nổi hoặc bụi nổi. Nếu các nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp không có kỹ năng tốt, làm công tác thu gom rác bụi kém thì được coi là một thất bại lớn cho công tác chà sàn bệnh viện. Bởi công tác làm sạch rác, bụi nổi không hoàn thiện thì mọi bước sau đều được coi là không thành công. Dù cho sàn cho được chà kỹ đến đâu thì vẫn bị bụi và rác nổi che khuất, kéo hiệu quả công việc xuống thấp nhất có thể. Công tác ban đầu tưởng đơn giản mà thật quan trọng phải không các bạn.

 

Tẩy điểm bề mặt

 

Tẩy điểm bề mặt

Do nhiều người với các đối tượng, thành phần, ý thức khác nhau thậm chí có cả các sinh hoạt thường nhật như ăn uống, tắm giặt, nôn ói, bị thương, chảy máu, tràn dịch…Nói chung một môi trường tương đối phức tạp nên sẽ không thiếu gì các vết bẩn đặc trưng. Và công việc của nhân viên làm sạch lành nghề là phải biết tẩy điểm trước khi chà sàn.

 

Phun đều dung dịch làm sạch lên bề mặt

Vì sao tôi nói đến dung dịch làm sạch mà không phải là hóa chất vệ sinh công nghiệp. Bởi hóa chất chuẩn, được sản xuất theo đúng quy trình là hóa chất đậm đặc và khi sử dụng thì các đơn vị làm sạch chuyên nghiệp cần phải pha ra để đạt tỷ lệ như yêu cầu, và khi đó chúng được gọi là dung dịch làm sạch.

Phun đều dung dịch làm sạch lên bề mặt

Sau khi có dung dịch phù hợp với bề mặt (gạch, đá, thảm, sứ, inox, kính…) chúng ta sẽ phun đều dung dịch lên bề mặt với bề rộng khoảng 10-20m² để có thể làm sạch dần từng khu. Chú ý không nên phun đều ra toàn bộ bề mặt, tránh tình trạng ngâm dung dịch quá lâu, khiến bào mòn bề mặt, gây bạc hoặc xước bề mặt.

Chà sàn bề mặt

Chà sàn bề mặt

Khi đã có dung dịch làm sạch, chúng ta lấy máy chà sàn (đã lắp bàn chải chuyên dụng cho từng loại sàn). Để điều khiển và làm chủ được máy chà sàn cần có nhân viên lành nghề, chuyên nghiệp và hiểu quy trình vận hành của máy.

 

Hút dung dịch làm sạch ra khỏi bề mặt

Sau khi sàn sạch, chúng ta cần nhanh chóng hút dung dịch vệ sinh ra khỏi bề mặt để tránh lây lan hoặc ngấm thêm hóa chất xuống sâu bên dưới bề mặt.

Hút dung dịch làm sạch ra khỏi bề mặt

Các bước 3, 4, 5 thường áp dụng khi dùng máy chà đơn. Còn đối với các công ty vệ sinh duy trì cạnh tranh họ vẫn dùng máy chà sàn liên hợp, có thể tự động phun dung dịch làm sạch, chà sàn và hút dung dịch bẩn trở lại máy. Như vậy, công tác vệ sinh sẽ tiết kiệm nhân sự, thời gian tiến hành dịch vụ nhanh và hiệu quả làm sạch cao.

Khử trùng

Bước khử trùng này chỉ dành riêng cho dịch vụ vệ sinh duy trì khối y tế để tránh lây lan các loại virus, vi khuẩn gây bệnh trong môi trường và không khí nói chung. Vì vậy, nó tồn tại trong mọi thao tác của kế hoạch vệ sinh duy trì tại bệnh viện, TTYT,không phân biệt là phòng bệnh hay phòng hành chính, hành lang hay WC.

 

Lau khô lại lần cuối

quy trình chà sàn bệnh viện
Lau khô lại lần cuối

Việc lau khô lại bề mặt sàn để đảm bảo sàn có thể sử dụng ngay sau chà sàn mà không trơn trượt cho những người qua lại.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment