Trang chủ » Chà sàn, phủ bóng sàn » Phủ bóng đồ gỗ, sàn gỗ như thế nào?

Phủ bóng đồ gỗ, sàn gỗ như thế nào?

Nguyên tắc đầu tiên của vệ sinh công nghiệp là cần nắm bắt được chất liệu của bề mặt. Chất liệu bề mặt cứng hay mềm, được cấu tạo như thế nào, có bao nhiêu lớp, bản chất của mỗi lớp có khác nhau không…? là những vấn đề cần quan tâm trong công tác làm vệ sinh.

Tuy vậy, mọi kỹ thuật làm sạch chuyên nghiệp đều rất quan trọng đối với bề mặt gỗ. Và nó được coi là bề mặt mềm nhất, khó tính nhất trong các bề mặt trong quá trình làm vệ sinh, còn bởi vì đặc tính ngấm nước của chúng nữa.

phủ bóng sàn gỗ

Thông thường, các nhân viên vệ sinh duy trì khi làm sạch và phủ bóng sàn gỗ sẽ không dùng máy chà sàn mà dùng khăn lau sạch, mềm hoặc máy chà tay loại nhỏ có lắp đầu bông phù hợp với bề mặt gỗ. Khác hoàn toàn với chà sàn và phủ bóng sàn gạch, cách làm sạch và phủ bóng sàn gỗ phải thận trọng và tỉ mỉ từng bước một:

1. Làm sạch bề mặt trước khi phủ bóng sàn gỗ, đồ gỗ:

Đối với bề mặt gỗ, chúng ta thường làm sạch bằng cây lau khô công nghiệp, nhằm làm cho bề mặt hết bụi nổi. Còn đối với bề mặt hẹp, các bạn có thể dùng khăn để lau cũng là một lựa chọn tối ưu. Chỉ chú ý quan trọng, bề mặt gỗ rất nhạy cảm với nước nên chúng ta chỉ nên dùng giẻ, khăn ẩm và lau không ngay khi có thể. Không nên để sàn ẩm ướt, khiến nước ngấm trở lại, gây bong tróc hoặc trương nứt bề mặt.

2. Phun hóa chất:

Hóa chất phủ bóng sàn gỗ, đồ gỗ thường được pha chế và phun vào bề mặt dưới dạng phun sương, không bao giờ phun đậm đặc hoặc ngâm quá nhiều lượng nước kèm theo. Hơn thế nữa, bề mặt để hóa chất chờ không nên quá 3m², bởi vì công việc này thường làm bằng tay hoặc chỉ làm được diện tích hẹp trong 1 lần. Do đó, các bạn cần hết sức chú ý. Hoặc nếu cẩn thận, những nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp sẽ biết phun hóa chất vào khăn, giẻ lau để chà, chứ không phun trực tiếp lên bề mặt gỗ.

3. Chà bóng bề mặt:

Chà nhiều lần trên bề mặt để hóa chất ngấm vào bề mặt, làm bóng và sáng bề mặt.

Cuối cùng, tôi đảm bảo các bạn sẽ thấy làm bóng đồ gỗ hoặc sàn gỗ rất dễ phải không nào? Thực chất thì nó không khó chút nào nếu các bạn biết làm. Nhưng tôi có một trải nghiệm đáng nhớ khi tôi mới bước vào nghề. Tôi cũng làm các bước như trên, và thành quả của tôi là một chiếc cầu thang gỗ láng bóng, mịn mượt, kể cả tay vịn cầu thang đến sàn gỗ bậc thang. Nhìn thành quả đạt được sau nhiều giờ lao động tôi không khỏi tự mãn.

Thế nhưng, khi sử dụng thì không thể chấp nhận được, đặc biệt cực nguy hiểm vì nó là cầu thang. Và tôi rất ngạc nhiên, đã tìm hiểu rồi rút ra một kết luận bất ngờ: hóa chất làm bóng sàn gỗ khác hoàn toàn hóa chất làm bóng đồ gỗ. Bởi vì hóa chất làm bóng đồ gỗ rất trơn, còn sàn gỗ thì có độ rám nhất định để tạo ma sát cho quá trình di chuyển trên sàn. Hóa ra tôi đã dùng một loại hóa chất để phủ bóng cho toàn bộ cầu thang là sai quy trình và là một hiểu lầm đáng tiếc của tôi.

Đó cũng là một bài học cũng như trải nghiệm để quý vị có thể thấy, làm bóng bề mặt gỗ sẽ không khó nếu các bạn biết nghề, nhưng sẽ rất khó, thậm chí là gây tai nạn cho người khác nếu chưa đủ kinh nghiệm. Và vì thế, quý vị nên tham khảo thêm các cách lau sàn nhà để không bị tanh hoặc các ký hiệu trên bao bì hóa chất để không mắc phải những tình huống đáng tiếc như trên.

Xem thêm tại:

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment