Trang chủ » Tổng hợp » Phân biệt một số loại chất liệu khi làm vệ sinh

Phân biệt một số loại chất liệu khi làm vệ sinh

Trong vệ sinh công nghiệp, có rất nhiều loại chất liệu, bề mặt khác nhau. Biết cách vệ sinh từng loại chất liệu cũng như bề mặt có thể giúp quá trình làm vệ sinh nhanh chóng, hiệu quả và hạn chế tối đa việc sử dụng sai hóa chất với từng loại chất liệu, bề mặt trong quá trình làm vệ sinh công nghiệp. Vậy những loại chất liệu, bề mặt khi làm vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì? Cách phân biệt chúng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thông thường trong quá trình làm vệ sinh tòa nhà thường có một số loại bề mặt với chất liệu như sau

 

Mặt sàn với chất liệu bê tông

 

cách phân biệt một số mặt sàn. mặt sàn bê tông
Sàn bê tông

Ưu điểm của sàn bê tông đó chính là chi phí phí thấp và đặc biệt có độ bền cũng như chống chịu ngoại lực cao. Mặt sàn bê tông thường ở những vị trí như hầm để xe, sân chơi hoặc các lối đi khu vực ngoại cảnh. Với mặt sàn bê tông, trong quá trình làm vệ sinh duy trì không cần quá cầu kỳ cũng như hạn chế tối đa được việc sử dụng hóa chất vệ sinh.

Một số cách vệ sinh mặt sàn bê tông đơn giản :

  • Quét dọn vệ sinh bằng chổi, máy hút bụi.
  • Sử dụng máy phun nước áp lực để làm sạch các vị trí như dốc xuống hầm hoặc mặt hầm.
  • Mài, đánh bóng sàn bê tông.

 

Mặt sàn với chất liệu đá Granite

 

cách phân biệt các mặt sàn.mặt đá Granite
Sàn đá granite

Đá granite là loại chất liệu chất lượng cao được sử dụng khá nhiều trong các tòa nhà, trung tâm thương mại. Ưu điểm của chất liệu này là chúng có chất lượng vượt trội các loại chất liệu khác. Ngoài ra mặt sàn được làm từ Granite rất cứng, bền và tuổi thọ khá dài, hơn nữa với mặt đá granite, nhân viên vệ sinh có thể dễ dàng làm công tác vệ sinh duy trì.

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại chất liệu khác nhưng mặt đá granite cũng rất dễ bị trầy xước nếu quá trình làm vệ sinh không đúng cách. Một số cách để giúp vệ sinh bề mặt làm chất liệu đá Granite :

  • Dùng hóa chất vệ sinh công nghiệp chuyên dụng, hạn chế sử dụng những loại hóa chất đánh sàn có tính axit cao vì có thể để lại các vết mờ trên bề mặt.
  • Dùng khăn mềm trong quá trình làm vệ sinh để tránh làm xước mặt sàn.
  • Có thể dùng hóa chất đánh bóng để làm bóng mặt đá trong quá trình vệ sinh công nghiệp.

 

Mặt sàn với chất liệu từ gỗ

 

cách phân biệt các mặt sàn. mặt sàn gỗ
Sàn gỗ

Chất liệu gỗ khác với hầu hết những chất liệu khác trong quá trình làm vệ sinh bề mặt (241). Không thể phủ nhận sự sang trọng, hiện đại mà sàn gỗ mang lại nhưng vệ sinh mặt gỗ khá phức tạp, nếu không cẩn thận sẽ khiến bề mặt sàn gỗ mất màu, hoặc nghiêm trọng hơn có thể làm hư hại toàn bộ mặt sàn.

Với mặt sàn gỗ, trong quá trình làm vệ sinh duy trì cần chú ý kiểm tra xem bề mặt sàn đã được phủ lớp dầu chống thấm hay chưa. Thêm nữa, quá trình vệ sinh cần hạn chế tối đa việc để nước lênh láng trên bề mặt. Quá trình vệ sinh sàn gỗ cần làm khô bằng khăn nhanh chóng ngay sau khi lau sàn. Một số lưu ý trong quá trình vệ sinh mặt sàn gỗ :

  • Sử dụng một số loại hóa chất vệ sinh (153) sàn gỗ chuyên dụng, tránh việc sử dụng sai hóa chất vì có thể làm hỏng bề mặt sàn gỗ.
  • Quá trình làm vệ sinh sàn gỗ gần vắt thật kỹ nước ở dụng cụ lau sàn, chỉ để lại một chút ít nước ẩm.
  •  Lau sàn với động tác xoay tròn.
  • Làm khô ngay sau khi lau sàn bằng khăn mềm chuyên dụng để tránh việc mặt sàn ẩm quá lâu.

Trong quá trình làm vệ sinh công nghiệp, vệ sinh một số loại mặt sàn với chất liệu khác nhau đều có những kỹ thuật cũng như cách thức tiến hành khác nhau. Việc biết cách vệ sinh với từng loại bề mặt sẽ giúp quá trình vệ sinh diễn ra nhanh, hiệu quả cũng như hạn chế tối đa ảnh hưởng tới bề mặt cần được vệ sinh.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment