Trang chủ » Tổng hợp » Những công việc thường nhật trong công tác vệ sinh hàng ngày tòa nhà

Những công việc thường nhật trong công tác vệ sinh hàng ngày tòa nhà

Trong phương án vệ sinh hàng ngày tòa nhà nói chung vẫn phân ra những công tác làm vệ sinh định kỳ và vệ sinh thường kỳ. Tuy nhiên, trong thực tế khi triển khai công việc sẽ có như việc thuộc hạng mục làm định kỳ nhưng nó phát sinh buộc các nhân viên vệ sinh phải giải quyết ngay và kịp thời, tránh việc lây lan hoặc dây bẩn ra những nơi khác.

Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến một số công việc thường nhật mà nhân viên buộc phải hoàn thành hành ngày trong quá trình làm vệ sinh hàng ngày tại tòa nhà như sau:

1. Chăm sóc sàn:

Chăm sóc sàn nhà là công tác được coi là hàng đầu trong việc vệ sinh tại tòa nhà. Việc chăm sóc sàn nhà bao gồm cả tẩy điểm các vết bẩn cứng đầu, bám dính trên bề mặt sàn nhà. Đối với các tòa nhà mới xây, có đôi lúc nhân viên vệ sinh vẫn phải tẩy các vết keo còn lại trên bề mặt.

Nhưng các tòa nhà đã đi vào sử dụng, tại các phòng ban chức năng hoặc khu công cộng, nhiều nhất là phải đối phó với vết nước chè, nước thuốc lá, thậm chí cả thuốc lào nữa. Tuy nhiên, ngày càng nhiều tòa nhà hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến và có sử dụng các phòng hút thuốc, nghỉ ngơi riêng thì vết bẩn cũng như phạm vi bẩn được khoanh vùng và dễ giải quyết hơn.

Chăm sóc sàn còn bao gồm cả công tác lau sàn khô và ướt. Nó đem lại cho sàn bề mặt sáng và sạch, cùng với hương thơm dịu của nước lau sàn. Tuy nhiên để sàn thêm bóng và sang, tòa nhà có thể sử dụng dịch vụ phủ bóng sàn nhà theo lịch khuyến cáo cho từng loại sàn nhất định.

2. Chăm sóc vách/cửa:

Trong các chất liệu làm tường, vách, cửa thì chất liệu bằng kính là chất liệu cần được chăm sóc nhiệt tình và triệt để nhất. Cách vệ sinh kính làm sao cho hiệu quả là trăn trở của không ít các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp. Bởi bề mặt của kính rất đặc trưng, có hai mặt và lộ bẩn rất nhanh. Nếu chúng ta không làm đúng quy trình và thực hiện giám sát kiểm tra nghiêm ngặt thì công tác vệ sinh kính sẽ rất tốn thời gian và nhân công.

Ngoài ra, tại một số nơi còn có vách làm bằng kim loại, gỗ hoặc cotton… thì nó cũng vẫn được chăm sóc thường kỳ bằng các kỹ thuật làm sạch chuyên nghiệp khác nhau để có thể đảm bảo bề mặt sạch tổng thể và không gian thơm mát suốt ngày dài.

3. Vệ sinh khu vực WC:

WC là khu vực nhạy cảm nhất trong mỗi tòa nhà, bởi tần suất sử dụng lớn lại dễ gây bẩn, gây mùi nhất. Bởi vậy, vệ sinh toilet không phải là công việc hàng ngày mà phải tính là công việc hàng giờ. Đối với các công ty vệ sinh hàng ngày tòa nhà cạnh tranh họ luôn đào tạo nhân viên của mình về 5 điều không bao giờ được quên khi làm vệ sinh toilet, để nhắc nhớ nhân viên nhà mình về tầm quan trọng của khu vực toilet.

  1. Chăm sóc bồn hoa, cây cảnh:

vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh duy trì

Công việc chăm sóc bồn hoa, cây cảnh không hoàn toàn là công việc của tổ vệ sinh, mà chủ yếu là của bên chăm sóc cây xanh. Tuy nhiên đối với các tòa nhà quy mô không lớn, chỉ có một vài cây cảnh trang trí trong nhà thì tòa nhà thì tổ vệ sinh có thể hỗ trợ thêm công tác tưới cây, cắt tỉa lá vàng, lau chậu cảnh…

Bởi trên hết, để tạo một cảnh quan tươi mới, không gian trong lành thì tổ vệ sinh có thể làm những công việc đơn giản và hữu ích. Làm điều đó, chúng tôi cũng đang muốn cùng với chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà tạo dựng thương hiệu và uy tín của cả hai bên, đem lại cảnh quan môi trường trong lành cho tất cả mọi người.

5. Thu gom và vận chuyển rác thải về nơi quy định của tòa nhà:

Công tác thu gom và vận chuyển rác thải chính là công việc hàng giờ của những nhân viên vệ sinh tại các tòa nhà, cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị…Giám sát tổ vệ sinh sẽ cùng với khách hàng thống nhất và phân công cho nhân viên lịch thu gom và vận chuyển rác trong nội bộ tòa nhà, từ nơi tập kết rác các tầng đến nhà rác tổng. Tại nhà rác tổng thì đơn vị vận chuyển và xử lý rác thải của thành phố sẽ chịu trách nhiệm tiếp với số rác phát sinh hàng ngày của tòa nhà.

6. Một số hạng mục hàng ngày khác trong vệ sinh hàng ngàyì tòa nhà:

  • Giặt ghế, giặt thảm: công tác giặt ghế, giặt thảm khu vực làm vệ sinh không phải là hạng mục vệ sinh thường kỳ, tức là có thể có nhưng nó trở thành hoạt động định kỳ, hàng tháng hoặc hàng quý, tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của tòa nhà. Tuy nhiên, đôi khi vì những vết bẩn phát sinh đột xuất, nhân viên vệ sinh hàng ngày tại dự án có thể tẩy điểm bằng kỹ năng và hóa chất chuyên dụng của mình, sấy khô tại chỗ để có thể giảm thiểu thiệt hại, hoặc cải thiện thẩm mỹ cho vùng ghế, thảm bị bẩn.
  • Phun diệt côn trùng: Đối với côn trùng phát sinh trên diện nhỏ hoặc tại một vào vị trí điểm như toilet, nhà rác…thì nhân viên vệ sinh vẫn xử lý bằng cách dùng các bình xịt nhỏ và tự xịt trước khi vệ sinh hàng ngày. Tuy vậy, để an toàn cho cả con người và tài sản, công ty vệ sinh vẫn khuyến cáo tòa nhà nên phun diệt côn trùng trên diện rộng, với mục đích khoanh vùng và diệt tận gốc các loại ấu trùng ẩn sâu trong các ngõ ngách của tòa nhà.

Trên đây là một vài điểm nét sơ qua về công tác vệ sinh thường kỳ của nhân viên tổ vệ sinh bảo trì tại tòa nhà. Tuy vậy, để công tác vệ sinh đạt hiệu quả tốt và uy tín cao, công ty vệ sinh hàng ngày tòa nhà cũng cần có quy trình quản lý, phân công công việc cho nhân viên một cách chi tiết và cụ thể. Sau đó cũng lên kế hoạch giám sát và thực thi công việc một cách chặt chẽ và sát sao để đảm bảo chất lượng dịch vụ như mong muốn mà quản trị nhân viên cũng sâu sát và cụ thể hơn.

Xem thêm: 

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment