Trang chủ » Tổng hợp » Những con số giật mình về môi trường văn phòng

Những con số giật mình về môi trường văn phòng

Môi trường văn phòng tưởng chừng như khu vực ít có nguy cơ ô nhiễm nhất lại chính là nơi tiềm ẩn những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe hàng đầu. Theo những nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên Cứu Bảo Hộ Lao Động, nhóm người làm việc trong môi trường văn phòng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới ô nhiễm môi trường không hề kém cạnh so với những khu vực khác. Phải chăng chúng ta chưa có ý thức trong công tác giữ gìn vệ sinh khu vực văn phòng cũng như hiểu rõ những tác động của môi trường làm việc lên sức khỏe con người.

  1. Nguyên nhân ô nhiễm văn phòng tới từ đâu?

Nhiều người thắc mắc, các chỉ số về ô nhiễm ở văn phòng cao tới như vậy thì nguyên nhân gây ô nhiễm tới từ đâu? Tuy môi trường làm việc văn phòng là nơi khá kín đáo, bụi bẩn bên ngoài khó có nguy cơ ảnh hưởng tới, nhưng chính sự kín đáo cũng chính là một phần nguyên nhân khiến ô nhiễm văn phòng còn nguy hiểm hơn.

  • Theo nghiên cứu thống kê của viện nghiên cứu bảo hộ lao động, môi trường văn phòng là nơi có tới hơn 10 thành phần chất ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Từ những chất ít người nghĩ tới như: Benzen, HBr, Ethylene, Fomaldehyle, cho tới những chất không ngờ tới như radon, hay phenol có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ. Theo thống kê, những người làm việc trong các khu vực kín như văn phòng, hầm gửi xe có nguy cơ nhiễm khí Radon cao hơn người bình thường gấp 10 lần.
  • Chúng ta đều biết Radon là chất cực kỳ độc hại tới sức khỏe, nó có từ quá trình phân rã hạt nhân Urani trong đất đá, vật liệu xây dựng. Với các căn phòng kín, không khí khó lưu thông sẽ là môi trường thích hợp để sản sinh ra khí Radon. Những người thường xuyên hít phải khí này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới hô hấp như ung thư phổi, đặc biệt còn có nguy cơ mắc phải bệnh máu trắng nếu thường xuyên hít phải radon với lồng độ cao.
  • Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn có thể tới từ những chất cấu tạo nên bàn làm việc của chúng ta. Formandehyle, Benzen, Phenol có từ gỗ ép, gỗ nhân tạo, vật liệu giả gỗ, các tấm thảm trải sàn làm từ sợi hóa học ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta hàng ngày. Đặc điểm của những loại chất này là có khả năng bay hơi, hòa quyện vào không khí nên nguy cơ hít phải vô cùng lớn. Những chất này chiếm tới 30% lượng không khí ô nhiễm trong môi trường văn phòng bên cạnh khói thuốc hay những loại không khí ô nhiễm khác.
  • Một yếu tố gây ô nhiễm môi trường văn phòng không thể không nhắc tới đó chính là các hóa chất sử dụng trong quá trình vệ sinh duy trì. Với các hóa chất tẩy rửa, đánh bóng sàn, hóa chất phun diệt côn trùng, hóa chất lau kính hay những hóa chất vệ sinh khác cũng chiếm tới hơn 10% các yếu tố gây ô nhiễm. Việc tiếp xúc thường xuyên với những loại hóa chất vệ sinh trong quá trình làm vệ sinh duy trì có thể khiến nhiều người gặp các vấn đề liên quan tới hô hấp, khó thở.
  1. Làm cách nào để hạn chế tối đa nguy cơ ô nhiễm văn phòng?

  • Vệ sinh văn phòng thường xuyên, đặc biệt với các ngóc ngách, chi tiết nhỏ nhất chính là một trong những cách để bảo vệ môi trường văn phòng. Việc giữ cho môi trường văn phòng sạch sẽ, thông thoáng chính là cách hiệu quả để làm giảm lượng khí radon cũng như các chất Co, RH, Fomaldehyle…
  • Hạn chế sử dụng hoặc thay thế những hóa chất vệ sinh hóa học bằng các chất vệ sinh hữu cơ là một trong những cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Làm sạch bằng giấm, chanh nên được sử dụng nhiều hơn thay vì những hóa chất vệ sinh độc hại.
  • Ngoài ra, việc trang trí nhiều hơn những cây xanh vào trong khu vực văn phòng làm việc là một trong những cách hữu hiệu nhất để giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm không khí. “Lá phổi xanh” sẽ giúp hấp thụ hầu hết các loại khí gây ô nhiễm và điều hòa không khí rất tốt nhờ đó có thể thanh lọc không khí cực kỳ hiệu quả.

Ô nhiễm không khí môi trường văn phòng đã và đang ở mức báo động. Nếu không có những hành động kịp thời, hiệu quả chắc chắn môi trường làm việc văn phòng sẽ trở thành một cái bẫy chết người với những người làm việc trong đó. Trồng thêm nhiều cây xanh, tạo môi trường làm việc thông thoáng hay sử dụng cách vệ sinh hữu cơ chính là biện pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường khu vực này. Hãy cùng chung tay để môi trường làm việc trở thành một ngôi nhà thực sự “xanh” thân thiện với chính chúng ta.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment