Trang chủ » Vệ sinh duy trì hàng ngày trường học » Nguyên tắc tổng vệ sinh trường học

Nguyên tắc tổng vệ sinh trường học

Vệ sinh trường học là một trong những dịch vụ vệ sinh duy trì hàng ngày mà nhiều đơn vị vệ sinh cung cấp. Với đặc thù là nơi tập trung nhiều học sinh, sinh viên, cán bộ giáo viên nên quá trình vệ sinh trường học phải đặc biệt tuân thủ một số nguyên tắc vệ sinh nhất định để không làm ảnh hưởng tới quá trình học tập giảng dạy.

Đặc biệt có một số nguyên tắc quan trọng trong quá trình tổng vệ sinh trường học bắt buộc nhân viên vệ sinh phải nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

tổng vệ sinh trường học - vệ sinh công nghiệp

Để đảm bảo kết quả quá trình tổng vệ sinh trường học đạt kết quả cao nhất, nhân viên vệ sinh cần chú ý một số nguyên tắc cơ bản sau:

  1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh:

Trong quá trình chuẩn bị cho công tác tổng vệ sinh trường học, nhân viên vệ sinh cần chuẩn bị dụng cụ vệ sinh một cách đầy đủ để quá trình làm việc diễn ra hiệu quả hơn. Từ dụng cụ lau sàn, dụng cụ đánh bóng sàn, chổi, máy hút bụi,.. cho tới hóa chất vệ sinh cần thiết.

Đây là những máy móc, dụng cụ đơn giản nhất để phục vụ công tác vệ sinh. Ngoài ra nhân viên có thể trang bị thêm những trang thiết bọ hỗ trợ cho việc lau kính, quét mạng nhện, vệ sinh toilet,… Ngoài ra trước khi làm công tác tổng vệ sinh trường học cần thông báo trước cho ban quản lý trường học biết trước để họ kịp thời thông báo tới học sinh, sinh viên cũng như cán bộ công tác, giúp họ chủ động nắm bắt lịch vệ sinh.

  1. Lên kế hoạch vệ sinh đầy đủ các hạng mục:

Khu vực trường học có khá nhiều hạng mục vệ sinh. Trước khi làm công tác tổng vệ sinh, giám sát vệ sinh cần lên kế hoạch vệ sinh chi tiết để đảm bảo không bỏ sót hạng mục nào trong quá trình làm vệ sinh. Các hạng mục vệ sinh cần đặc biệt chú ý như: sân trường, khu vực tiền sảnh, khu vực để xe, sảnh, hành lang, các khu vực cầu thang, vệ sinh các thiết bị trong phòng học, thu gom và vận chuyển rác.

Ngoài ra còn một số hạng mục liên quan tới vệ sinh toilet, vệ sinh cửa kính, các phòng ban, vệ sinh khu vực hiệu bộ. Đặc biệt trong quá trình làm vệ sinh trường học cần chú ý tới việc chăm sóc cảnh quan trường học, đó chính là khu vực với nhiều cây xanh, tiểu cảnh, khu vui chơi. Nhân viên vệ sinh cần chăm sóc khu vực này để đảm bảo cảnh quan cho trường học.

  1. Chú ý sử dụng hóa chất vệ sinh hợp lý.

Hóa chất vệ sinh là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm tổng vệ sinh trường học. Tuy vậy trong quá trình làm vệ sinh cần đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn cho bản thân người làm vệ sinh cũng như những người khác có trong khu vực. Chúng ta đều biết rằng những loại hóa chất vệ sinh hầu hết đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người dù ít hay nhiều nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp cũng như hít phải. Chính vì vậy trong quá trình tổng vệ sinh cần đặc biệt chú ý:

  • Sử dụng đúng, hợp lý hóa chất vệ sinh.
  • Sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo vệ trong quá trình pha chế và sử dụng.
  • Làm thông thoáng khu vực vệ sinh.
  • Không lạm dụng hóa chất vệ sinh với những vết bẩn có thể làm sạch bằng những cách thông thường.
  1. Tuân thủ quy trình làm vệ sinh.

Trong quá trình làm tổng vệ sinh trường học, nhân viên vệ sinh cũng cần đặc biệt tuân thủ một số nguyên tắc vệ sinh cơ bản nhất để giúp quá trình làm việc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Những nguyên tắc cơ bản trong quá trình vệ sinh có thể kể tới như: Vệ sinh từ trên cao xuống thấp, vệ sinh từ trong ra ngoài, vệ sinh từ khô đến ướt, từ bẩn đến sạch,… đây là một số nguyên tắc vệ sinh cơ bản. Đáp ứng những nguyên tắc này sẽ hạn chế tối đa viết bẩn từ nơi này lan ra nơi khác.

Quá trình tổng vệ sinh trường học cần đảm bảo một số nguyên tắc cơ bản để quá trình làm vệ sinh có thể diễn ra nhanh chóng, đạt hiệu quả cao nhất.

Hy vọng qua những nguyên tắc mà Dịch vụ vệ sinh trường học HouseCare Việt Nam vừa chia sẻ, mọi người sẽ có thể chủ động trong công tác tổng vệ sinh trường học để tiết kiệm tối đa thời gian vệ sinh cũng như nâng cao hiệu quả công việc.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment