Trang chủ » Tổng hợp » Nguyên tắc cơ bản của công tác vệ sinh

Nguyên tắc cơ bản của công tác vệ sinh

Bất cứ công việc gì cũng đều có nguyên tắc riêng của nó. Nguyên tắc chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo kết quả cũng như chất lượng công việc được diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trong quá trình làm công tác làm sạch duy trì cũng vậy, việc đáp ứng những nguyên tắc trong quá trình làm vệ sinh chính là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đem lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên tắc nhất định trong quá trình làm công tác vệ sinh duy trì nhé!

Nguyên tắc làm vệ sinh

 

nguyên tắc cơ bản của công tác vệ sinh - vệ sinh công nghiệp
Những nguyên tắc làm vệ sinh cơ bản
 • Nguyên tắc từ cao xuống thấp: Làm sạch từ những vị trí trên cao xuống dưới thấp.
 • Nguyên tắc từ trong ra ngoài: Làm sạch từ vị trí bên trong phòng ra ngoài.
 • Nguyên tắc từ khô đến ướt: Làm sạch từ những vết bẩn khô tới ướt để tránh làm vết bẩn ướt lan ra bởi các dụng cụ vệ sinh.
 • Nguyên tắc xa gần: Làm sạch từ chỗ xa tới chỗ gần và bắt đầu từ vị trí xa nhất
 • Nguyên tắc từ bẩn đến sạch: Làm những vết bẩn trước rồi tới chỗ sạch.
 • Nguyên tắc vệ sinh tuần tự: Làm sạch từ khu vực này đến khu vực khác, làm đến đâu dứt điểm tới đó.
 • Nguyên tắc vệ sinh theo chiều kim đồng hồ.

Đây là những nguyên tắc cơ bản trong quá trình làm sạch duy trì, tuân thủ theo những nguyên tắc đó chính là cách tốt nhất để hạn chế vết bẩn phân tán ra nhiều khu vực hơn, khiến cho quá trình làm vệ sinh nhanh gọn, hiệu quả.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị, hóa chất

 

Yêu cầu đối với nhân viên khi làm vệ sinh khu văn phòng
Nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị, hóa chất
 • Đây là nguyên tắc quan trọng bắt buộc nhân viên vệ sinh phải thực hiện trong quá trình vệ sinh duy trì. Các loại hóa chất trong vệ sinh công nghiệp đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu những loại hóa chất ấy không may tiếp xúc trực tiếp với con người. Chính vì thế trong quá trình làm vệ sinh, tiếp xúc với hóa chất cần trang bị những thiết bị bảo hộ để bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng đó. Khẩu trang, gang tay, giày ủng, kính, quần áo bảo hộ là những trang bị không thể thiếu khi tiếp xúc với hóa chất vệ sinh.
 • Trong quá trình sử dụng các thiết bị vệ sinh cũng cần chú ý đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn lao động. Đặc biệt với quá trình vệ sinh kính ở các tòa nhà, đáp ứng các nguyên tắc an toàn lao động cực kỳ cần thiết, ảnh hưởng đến chính tính mạng của nhân viên vệ sinh. Trong quá trình này, nhân viên vệ sinh cần đặc biệt chú ý kiểm tra thiết bị như thang dây, ghế đu, thang leo,… để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.
 • Ngoài ra đối với quá trình sử dụng các thiết bị như máy đánh sàn, máy rửa công nghiệp cũng cần chú ý biện pháp an toàn để tránh các sự cố xảy ra.
 • Đặc biệt tuân thủ quy định thu gom, phân loại và vận chuyển rác thải, không tiếp xúc trực tiếp với rác thải.

Những nguyên tắc là yếu tố không thế thiếu trong bất cứ công việc gì. Trong công tác làm sạch duy trì cũng vậy, tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh, nguyên tắc an toàn chính là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân viên vệ sinh, khẳng định  chất lượng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp cũng như nâng cao chất lượng hiệu quả công việc.

Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam, công ty vệ sinh công nghiệp uy tín tại Hà Nội để được tư vấn và cung cấp dịch vụ chất lượng.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment