Trang chủ » Tổng hợp » 6 thứ không ngờ khiến văn phòng của bạn trở thành ổ dịch lây bệnh

6 thứ không ngờ khiến văn phòng của bạn trở thành ổ dịch lây bệnh

Bạn có công nhận rằng bạn đang dành phần lớn thời gian trong ngày và phần lớn cuộc đời của bạn là ở trong văn phòng hay không? Tôi chắc chắn với các bạn, điều đó không sai với bất kể ai đang và đã đi làm, thậm chí thời gian ở văn phòng còn nhiều hơn thời gian ở nhà hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn đã từng đi qua.

Bạn có nghĩ là do văn phòng thường thông gió kém, ẩm thấp hay là nhiều người qua lại, ánh sáng kém hoặc là nhiệt độ thay đổi liên tục làm bạn hay bị ốm không? Tôi đảm bảo chắc chắn đó chỉ là những lý do bề nổi mà bạn hoặc bất cứ bác sỹ nào cũng nhìn ra. Bên cạnh đó, có một số lý do nội tại mà không phải ai cũng thấy, mặc dù đôi lúc nó là bản chất của vấn đề.

Xem thêm: 

 

Thứ 1: Chậu rửa tay và lò vi sóng

Các bạn rõ ràng trông thấy nhà vệ sinh cũng như nhà bếp sạch bong kin kít. Hệ thống rửa tay trắng sáng, không tỳ vết. Lò vì sóng thì luôn sạch sẽ, sẵn sàng cho việc sử dụng bất cứ lúc nào.

Thế nhưng theo một nghiên cứu tại Mỹ của Giáo sư Kimberley-Clark và Đại học Arizona đã phát hiện ra rằng 75% các bồn rửa và vòi mà họ thử nghiệm có nguy cơ đáng kể khi truyền bệnh, bởi nó chứa quá nhiều vi khuẩn có hại. Không những thế, có đến 48% bề mặt tay nắm cửa lò vi sóng cũng chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho sức khỏa con người.

 

Thứ 2: Bàn làm việc

Bàn làm việc là nơi bạn có thể làm mọi thứ, thậm chí kể cả việc ăn và uống. Do đó, nói chúng là nơi bẩn nhất trong văn phòng cũng không sai. Theo nghiên cứu trên, bàn làm việc có chứa lượng vi khuẩn gấp 400 lần so với bồn cầu; và điều khủng khiếp hơn là tại nơi đặt tay trên bàn của bạn có tới 10.000 vi khuẩn khác nhau hoạt động thường xuyên.

Đó không phải là con số ảo, mà thực sự là những nghiên cứu, khảo sát có thật của các Giáo sư đại học tại Mỹ. Và cách hạn chế duy nhất với các vi khuẩn có hạn này là hãy dọn dẹp và lau chùi khu vực làm việc của mình một cách thường xuyên và khoa học bằng các loại máy móc và hóa chất chuyên dụng.

 

Thứ 3: Máy văn phòng

Các bạn hãy thử tượng tượng, một ngày có bao nhiêu người sử dụng máy photo, máy in. Hoặc là bạn sử dụng máy tính bao nhiêu tiếng một ngày. Thế nhưng số lần bạn vệ sinh các thiết bị đó là bao nhiêu lần/ngày. Đó là con số so sánh cơ học rất dễ nhìn ra để mình biết là mình không thể lơ là hoặc trì hoãn thêm nữa việc vệ sinh thiết bị văn phòng.

 

Thứ 4: Đồng nghiệp

Một nghiên cứu của Đại học San Diego cho thấy phần lớn vi khuẩn trong môi trường văn phòng bẩn có nguồn gốc từ con người, với nam giới sản xuất nhiều hơn 10% -20% so với phụ nữ.

Và con người được ví như cỗ máy nhân giống vi khuẩn. Vì thế vệ sinh cơ thể thường xuyên mới chính là chìa khóa ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh tật và giữ gìn môi trường làm việc trong lành, thanh mát.

 

Thứ 5: Ghế văn phòng

Nếu nói là bàn làm việc và thiết bị văn phòng bẩn thì chúng ta rất dễ thấy nhưng chiếc ghế văn phòng mới là nơi không được chăm sóc thường xuyên. Nếu như những thứ khác vẫn được vệ sinh (dù ít dù nhiều) thì ghế văn phòng thường xuyên bị bỏ quên.

Bạn thử nhớ lại xem lần cuối cùng bạn giặt ghế văn phòng là cách đây bao lâu rồi, hay là chưa bao giờ? Đó thực sự là một điều khiếp khủng.

Bạn nghĩ mà xem, bất kể ai cũng đổ mồ hôi hoặc là quần áo bị bụi bẩn khi đi ngoài đường. Và các ghế là nơi hứng chịu tất cả những điều đó, không chỉ có chỗ ngồi mà cả vai và lưng ghế nữa. Để cho chiếc ghế không trở hành hiểm họa bệnh tật, các bạn hãy đầu tư làm sạch nó một cách chuyên nghiệp và định kỳ nhé.

 

Thứ 6: Bàn phím máy tính

Cần phải nhắc lại là với 10.000 vi khuẩn có hại thường xuyên vây quanh bàn tay của bạn thì bán phím cũng là nơi ẩn nấp lý tưởng cho các vi khuẩn đó. Theo đó, có đến 27% số bàn phím có khả năng lây bệnh cho người dùng. Con số thống kê này có đủ làm bạn giật mình không thế?

Vì vậy các chuyên gia khuyên các bạn rằng, hãy giữ gìn và vệ sinh bàn phím thường xuyên có thể giảm nguy cơ bệnh cảm cúm, dạ dày và truyền nhiễm lên đến 80% đấy. Bạn có tin không?

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment