Trang chủ » Tổng hợp » Lịch chà sàn khu văn phòng

Lịch chà sàn khu văn phòng

Văn phòng là khu vực khá khó tính trong công tác vệ sinh, bởi yêu cầu dịch vụ làm sạch chất lượng cao mà tần suất người đi lại lớn, môi trường khắt khe. Bởi vậy, đối với các sàn nhà lát bằng đá, bằng gạch các loại cần phải được chà sàn định kỳ.

chà sàn

1. Mục đích của công tác chà sàn định kỳ:

Đối với những tòa nhà có tổ vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp chăm sóc thì công tác chà sàn định kỳ được đưa vào kế hoạch của công tác vệ sinh duy trì. Bởi vì đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu của tổ vệ sinh tòa nhà. Vậy, đã có vệ sinh bảo trì hàng ngày rồi thì chà sàn để làm gì nữa?

 • Chà sàn nhằm giúp bóc các vết bụi, bẩn lọt vào các khe, kẽ gạch mà vệ sinh hàng ngày bằng chổi lau không đi hết được.
 • Chà sàn giúp cho các vết bẩn lau ngày, bẩn sâu hoặc bẩn đặc trưng (như nước chè, nước hoa quả…) được tẩy đi nhanh chóng.
 • Chà sàn là một trong những giải pháp áp dụng công nghệ vào công tác làm sạch, tiết kiệm sức người và nâng cao hiệu quả làm sạch.
 • Chà sàn định kỳ làm cho bề mặt gạch, đá sạch và láng bóng, đạt hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ cũng như là nâng cao chất lượng sống của cư dân trong tòa nhà.
 • Chà sàn giúp cho công việc vệ sinh hàng ngày của nhân viên dễ dàng và nhàn tản hơn.

2. Nội dung công việc chà sàn định kỳ:

Trong các phương án vệ sinh duy trì của tòa văn phòng vẫn luôn đề cập đến lịch chà sàn và các máy móc, hóa chất vệ sinh công nghiệp kèm theo, một cách chung nhất có thể. Tại đây, chúng tôi sẽ chỉ rõ nội dung chi tiết của công tác chà sàn định kỳ để quý vị thấu hiểu và nắm bắt quy trình tốt hơn.

 • Chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ và hóa chất: máy chà sàn, máy hút công nghiệp, hóa chất chà sàn chuyên dụng các loai, cây lau khô, ướt các loại, phụ kiện máy móc tương ứng, dụng cụ bóc bẩn chuyên dụng…
 • Phân công công việc: Nếu quý vị dùng máy chà sàn liên hợp thì chỉ cần có 1 người vận hành máy và 1 nhân viên hỗ trợ công tác khác. Nếu quý vị dùng máy chà sàn đơn thì phải cần đến 2 người vận hành máy chính và 1 người phụ việc cho các nhân viên chính.
 • Nhớ để biển cảnh báo đang vệ sinh để tránh trơn trượt cho những người đi lại trên bề mặt đang làm vệ sinh.
 • Tiến hành làm sạch rác nổi: Bề mặt sẽ có thể có rác nổi và chắc chắn có bụi nổi. Bằng cách quét hoặc hút bụi, các nhân viên vệ sinh phải làm sạch rác bụi nổi trên bề mặt rồi mới có thể tiến hành các công việc tiếp theo.
 • Tẩy điểm bề mặt.
 • Phun đều hóa chất lên bề mặt: Hóa chất pha với tỷ lệ khuyến cáo và phun đều lên bề mặt, mỗi lần khoảng 10m²-20m². Bởi vì nếu ngâm hóa chất quá lâu trên bề mặt có thể dẫn đến bào mòn bề mặt và bạc bề mặt.
 • Chà sàn bằng máy chà sàn chuyên dụng: có hai loại máy chà sàn chuyên dụng là máy chà tay và máy chà liên hợp. Tùy tính chất và yêu cầu công việc mà giám sát vệ sinh họ sẽ lựa chọn loại máy để dùng, phù hợp với hoàn cảnh và chi phí tòa nhà.
 • Hút nước và hóa chất ra khỏi bề mặt: Sau khi nhận thấy bề mặt đã đạt yêu cầu về độ sạch và sáng, nhân viên vệ sinh cần nhanh chóng hút nước và hóa chất ra khỏi bề mặt triệt để, tránh sự dây dính hoặc ngấm hóa chất xuống sâu bên dưới gạch, đá.
 • Lau khô lại lần cuối: Sau khi chà sàn xong, chúng ta nên kiểm tra lại bề mặt lần cuối, nhất là những vị trí khuất hoặc ở chân tường, góc nhỏ…cần phải chà sàn bằng tay hoặc bị dây dính hóa chất, hoặc còn đọng nước lại…tất cả các vị trí cần được chăm sóc hoàn hảo trước khi nhân viên chà sàn dời sang vị trí khác.

3. Lịch chà sàn định kỳ:

Cùng với yêu cầu kỹ thuật và tiêu hao chi phí lớn về máy móc, hóa chất và nhân sự như trên. Cũng như là hạn chế việc làm bạc hoặc xước bề mặt do chà sàn quá nhiều. Qua quá trình nghiên cứu nhiều loại sàn và nhiều tòa nhà ở các hạng khác nhau, chúng tôi mạnh dạn đưa ra khuyến cáo về việc chà sàn định kỳ như sau:

 • Đối với sàn sảnh khu văn phòng, TTTM, nhà hàng, khách sạn: chà sàn 1 tuần/lần.
 • Đối với sàn hành lang công cộng khu văn phòng, các TTTM: 2 tuần/lần.
 • Đối với sàn hành lang công cộng tòa nhà chung cư, trường học, siêu thị, bệnh viện: 4 tuần/lần.

Lịch chà sàn như trên chỉ là lịch chúng tôi khuyến cáo nên dùng, chứ không phải để áp dụng mọi lúc mọi nơi. Tất cả phương án của các vị trí vệ sinh như vệ sinh hầm, ngoại cảnh, vệ sinh kính hay phòng thờ, hành lang…đều phải được khảo sát, thảo luận kỹ càng cùng với khách hàng và lên phương án sát với thực tế của tòa nhà.

Điều đó vừa tiết kiệm chi phí cho quý khách hàng mà lại đem lại hiệu quả làm sạch cao cho chúng tôi. Đó là uy tín, thương hiệu và cả tương lai của HouseCare Việt Nam và của quý vị.

Xem thêm:

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment