Khu vực siêu thị và TTTM là những nơi bao gồm rất nhiều các loại hình kinh doanh khác nhau để phục vụ, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đây là nơi có mật độ người qua lại rất nhiều và rất dễ xuất hiện các vết bẩn. Đó chính là lý do tại sao việc vệ sinh duy trì tại siêu thị hay TTTM lại quan trọng tới như vậy.

Việc lên kế hoạch vệ sinh duy trì tại siêu thị phải được thực hiện rõ ràng để đảm bảo công việc diễn ra hiệu quả. Bài viết này HouseCare Việt Nam sẽ chia sẻ các bạn cách lên kế hoạch vệ sinh duy trì tại siêu thị một cách hiệu quả nhất.

  1. Các công việc cần thực hiện khi lên kế hoạch vệ sinh siêu thị:

  • Khu vực ngoại cảnh: vỉa hè, sân trước, sân sau, lối xe chạy, bãi đậu xe.
  • Ở khu vực này nhân viên vệ sinh sẽ thường xuyên để ý dọn vệ sinh vỉa hè, bãi đậu xe bên ngoài để đảm bảo khu vực ngoại cảnh luôn được sạch sẽ, không có rác nổi, lá cây rơi rụng gây mất mỹ quan.
  • Khu vực bán hàng: lối vào, sảnh chính, hành lang, khu vực quầy thu tiền:
  • Ngoài việc chú ý công tác vệ sinh siêu thị ở sảnh chính, nhân viên vệ sinh còn cần chú ý tới các khu vực có hành lang. Đối với khu vực này, nhân viên vệ sinh duy trì sẽ phải tiến hành đẩy sàn, đánh bóng mặt sàn định kỳ cũng như chú ý vệ sinh mặt kính hàng ngày.
  • Khu vực quầy hàng: khu vực chế biến, khu vực dành cho nhân viên siêu thị.
  • Đây chính là nơi mặt sàn có nguy cơ ẩm ướt cao nhất. Đặc biệt là ở các khu vực quầy nông sản hoặc quầy thực phẩm, hải sản tươi sống. Nhân viên vệ sinh cần thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh khu vực này để xử lý những vết bẩn phát sinh kịp thời. Ngoài ra, với vệ sinh kệ hàng và hàng hóa, nhân viên vệ sinh cũng cần chú ý lau dọn thường xuyên để hạn chế tối đa sự xâm nhập của bụi bặm lên các quầy hàng.
  • Lối đi giữa các quầy hàng:
  • Với vệ sinh lối đi giữa các quầy hàng, công việc vệ sinh sẽ đơn giản hơn một chút. Nhân viên vệ sinh chỉ cần kiểm tra và đẩy sàn hàng ngày để đảm bảo bề mặt lối đi giữa các quầy hàng luôn được sạch sẽ.
  • Khu vực văn phòng:

Đây là khu vực dành cho cán bộ nhân sự quản lý tại siêu thị. Quá trình làm công tác vệ sinh duy trì ở khu vực này cũng giống với quá trình làm vệ sinh duy trì khu vực văn phòng ở các tòa nhà. Từ quy trình thực hiện, hạng mục công việc cũng như kế hoạch thực hiện cũng đều được thực hiện tuần tự như kế hoạch vệ sinh duy trì văn phòng.

  • Khu vực kho:
  • Với khu vực này, nhân viên vệ sinh cần chú ý thường xuyên quét dọn để tránh cho kho khỏi bụi bặm cũng như mạng nhện xâm nhập, ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa.
    • Khu vực căng – tin
  • Đây chính là khu vực quan trọng cần được chú ý dọn vệ sinh trong siêu thị. Cũng giống như khu vực pantry trong các công ty, văn phòng, khu vực căng- tin ở siêu thị là nơi tiềm ẩn các yếu tố gây mất vệ sinh nhất. Chính vì vậy, nhân viên làm vệ sinh trong siêu thị cần chú ý công tác vệ sinh sàn nhà, lau dọn bàn ghế cũng như xử lý thu gom vận chuyển rác kịp thời để hạn chế nguy cơ gây mùi từ rác thải.
  1. Những chú ý trong quá trình làm công tác vệ sinh duy trì tại siêu thị.

  • Làm việc đúng thời gian, đúng quy trình.
  • Cần thường xuyên kiểm tra những khu vực dễ phát sinh vết bẩn để xử lý kịp thời trong khung giờ mua sắm.
  • Có kế hoạch vệ sinh cụ thể, chi tiết theo quy trình vệ sinh hàng ngày, vệ sinh định kỳ hàng tuần và hàng tháng.
  • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình làm công tác vệ sinh.

Bài viết vừa rồi HouseCare Việt Nam vừa chia sẻ tới mọi người các lên kế hoạch vệ sinh duy trì tại siêu thị đạt hiệu quả cao nhất. Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc liên quan tới quy trình làm việc cũng như hướng dẫn thực hiện công tác vệ sinh duy trì một cách chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng CSKH của HouseCare Việt Nam để được giải đáp kịp thời. Cảm ơn quý khách!

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment