Trang chủ » Tổng hợp » Hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người

Hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người

Hóa chất tẩy rửa ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình làm vệ sinh duy trì. Với đa dạng chủng loại, nguồn gốc và đủ các loại ưu điểm được quảng cáo từ nhà sản xuất, tuy nhiên những ảnh hưởng tới sức khỏe con người mới là điều khiến chúng ta quan tâm.

Qua bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ảnh hưởng của các loại hóa chất này tới sức khỏe của con người như thế nào nhé?

 

Hóa chất tẩy rửa – Hiểm họa vô hình

hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng đến sức khoe con người
Hóa chất tẩy rửa – Hiểm họa vô hình

Một nghiên cứu từ cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ(EPA) công bố mới đây, những loại chất từ nước xả vải, nước rửa bát, nước tẩy rửa hàng ngày,… chứa rất nhiều các hợp chất ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người như Benzyn Acetate, Benzyn Alcohol, Ethyl Aceteta, Camphor, Chloroform, Polyetylen,….

Đây đều là những loại hóa chất độc hại, nếu sử dụng thường xuyên trong công tác vệ sinh duy trì nguy cơ ảnh hưởng tới da nếu tiếp xúc trực tiếp là rất cao. Theo các chuyên gia, trong trong trường hợp một số bột giặt hoặc các loại hóa chất tẩy rửa khác có chứa thành phần Polyethylene, Polyethylene glycol, Polyoxyethylene thì đều có khả năng chứa hợp chất Dioxane – một chất gây ung thư.

Chính vì thế khi lựa chọn các loại hóa chất vệ sinh nên kiểm tra kỹ các thành phần trên, nếu phát hiện có những hợp chất đó, tuyệt đối không nên sử dụng để đảm bảo các yếu tố về sức khỏe.

 

Hóa chất tẩy rửa – Nguy cơ bị viêm da, ung thư da

Khi sử dụng, các hóa chất độc hại trong sản phẩm tẩy rửa vẫn còn lưu lại trên bề mặt đồ dùng, nếu không được rửa sạch sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Đối với hóa chất vệ sinh công nghiệp, xu hướng thế giới là sử dụng những chất phân hủy sinh học.

Tuy nhiên, những chất này giá rất đắt nên nhà sản xuất trong nước ít sử dụng mà chuyển sang sử dụng các loại hóa chất vệ sinh công nghiệp độc hại, không những ảnh hưởng tới con người khi sử dụng mà khi thải ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh vật.

Người sử dụng loại sản phẩm này thường bị khô da do bị thẩm thấu, gây đột biến da, da bị mỏng, nặng có thể bị ung thư da (do tế bào da bị phá hủy). Khi tiếp xúc với ánh sáng, quá trình phá hủy da nhanh hơn. Ngoài ra trong quá trình tiếp xúc trực tiếp nếu không được rửa lại bằng nước nhiều lần có thể gây kích ứng trực tiếp nên da, sưng tấy, mẩn ngứa, trực tiếp gây lên viêm da sau khi tiếp xúc.

 

Làm cách nào để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng từ hóa chất tẩy rửa?

hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người - cách phòng chánh
Làm cách nào để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng từ hóa chất tẩy rửa?

Để hạn chế được nguy cơ ảnh hưởng từ những hóa chất tẩy rửa tới sức khỏe con người, ý thức từ chính người sử dụng là yếu tố quyết định. Việc trang bị những kiến thức cơ bản trong quá trình lựa chọn, sử dụng hóa chất rất quan trọng. Hạn chế tối đa những thành phần hóa chất có hại trong chất tẩy rửa, vệ sinh duy trì sẽ giúp chúng ta hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh liên quan như ung thư da, viêm da.

Trong quá trình sử dụng nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất để tránh hóa chất bám lên cơ thể. Ngoài ra, việc sử dụng hợp lý hóa chất tẩy rửa khi thực sự cần thiết rất quan trọng, không nên lạm dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch đối với những vết bẩn không cần thiết. Đặc biệt, đối với những vết bẩn dễ làm sạch, có thể dùng những chất vệ sinh hữu cơ thay thế bởi những chất hữu cơ như chanh, giấm,… sẽ an toàn với người sử dụng hơn.

Hóa chất tẩy rửa có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng cũng như những người xung quanh. Vì vậy trong quá trình làm vệ sinh duy trì, việc sử dụng hợp lý hóa chất tẩy rửa hoặc tốt hơn hết nên thay thế những loại hóa chất tẩy rửa bằng những loại chất hữu cơ nguồn gốc từ thiên nhiên. Có như vậy, những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mới được hạn chế một cách tối đa.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment