Trang chủ » Vệ sinh duy trì hàng ngày TTTM » Giải pháp cho công tác vệ sinh toilet công cộng tại trung tâm thương mại

Giải pháp cho công tác vệ sinh toilet công cộng tại trung tâm thương mại

Vệ sinh khu nhà vệ sinh công cộng luôn là một thách thức lớn đối với bất kỳ nhân viên vệ sinh nào. Ở đó vừa là bộ mặt của tòa nhà, vừa là uy tín của chủ đầu tư, của đối tác và sau đó mới đến uy tín của công ty vệ sinh duy trì hàng ngày tại tòa nhà.

Đặc biệt, tại TTTM, nơi đông người ra vào, tần suất sử dụng nhà vệ sinh lớn thì công tác làm sạch khu vực nhà vệ sinh luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Vì nhiệm vụ khó khăn đó, các nhân viên vệ sinh cũng như các quản lý dịch vụ luôn băn khoăn không biết làm thế nào để công tác vệ sinh WC công cộng tại TTTM luôn sạch và thơm tho, phục vụ mọi đối tượng khách hàng đến vui chơi và mua sắm được thoải mái và tươi tắn suốt một ngày.

 1. Thiết kế tần vệ sinh nhà vệ sinh hợp lý.

Thông thường với kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm sạch tòa nhà tổ hợp, chúng tôi thường chia công tác vệ sinh nhà vệ sinh ra thành 03 hạng mục khác nhau để dễ phân công công việc cho nhân viên cũng như tiện kiểm tra và giám sát chất lượng dịch vụ:

 • Làm vệ sinh duy trì hàng ngày: là công tác làm vệ sinh các thiết bị vệ sinh, các vị trí cao dưới 2,5m, sàn nhà, gương, bồn rửa tay, hộp đựng giấy, máy sấy tay… Công tác này được duy trì và đánh giá hàng ngày, thậm chí ngày 2-6 lần làm vệ sinh theo kế hoạch đã được giao.
 • Trực nhà vệ sinh: là công tác trực sàn khô, thay thế hoặc bổ sung vật tư nhà vệ sinh, làm các công việc phát sinh khác trong nhà vệ sinh. Tần suất trực nhà vệ sinh thông thường được khuyến cáo từ 30 phút đến 120 phút/lần. Tuy nhiên, nếu có thể, tại những tầng đông người, những nơi trọng yếu, đặc biệt là khu vực tầng thương mại nhiều nhà hàng, quán ăn thì tần suất trực nhà vệ sinh có thể dày đặc lên đến là 30 phút/lần. Còn những vị trí khác, khác với tòa nhà, mật độ ra vào ít hơn thì tại các TTTM, tần suất mong muốn đối với việc trực nhà vệ sinh là 60 phút/lần. Trong thời gian trống giữa các lần trực nhà vệ sinh thì nhân viên vệ sinh có thể di chuyển sang nơi khác gần đó để làm tiếp công việc của mình.
 • Tổng vệ sinh nhà vệ sinh: đối với các hạng mục lớn ở trên cao, như quạt hút gió, máy khử mùi, trần, vách, tường… ở khoảng trên 2.5m đều là các vị trí được liệt vào hạng mục tổng vệ sinh. Tại các TTTM, việc tổng vệ sinh cần làm hàng tuần hoặc cứ mỗi 5 ngày, chứ không làm hàng tháng như tại các chung cư. Do đó, công tác quét mạng nhện, lau cửa thông gió, quạt thông gió, khơi thông mặt cống thoát nước, tẩy điểm các vết bẩn đặc trưng…cũng là một hạng mục quan trọng để nhằm tăng chất lượng dịch vụ cho công tác vệ sinh duy trì hàng ngày tại TTTM.
 1. Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc làm sạch:

Tại những điểm đông người như TTTM, nếu  công ty vệ sinh bảo trì không có kế hoạch phân công cho những người có kinh nghiệm làm vệ sinh các khu vực trọng yếu như khu WC, sảnh TTTM, thang máy, thang cuốn…thì ngay lập tức ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ và uy tín của các tổ chức liên quan. Do đó, hơn ai hết, nhân viên làm vệ sinh công nghiệp hàng ngày khu vực WC phải luôn tuân thủ nguyên tắc ngành nghề để đảm bảo làm vệ sinh một cách hiệu quả, giải quyết vết bẩn một cách chính xác và nhanh chóng.

  • Nguyên tắc làm sạch chung: (mời xem thêm)

  • Nguyên tắc làm sạch riêng đối với khu TTTM

   • Phải có biển báo đang làm vệ sinh: việc có biển báo khiến người dùng biết để tránh không sử dụng nhà vệ sinh đang làm vệ sinh hoặc nếu bắt buộc phải sử dụng họ luôn biết tránh những nơi đang làm vệ sinh, đi lại có trật tự và cẩn thận kẻo sàn trơn trượt, gây tai nạn không đáng có.
   • Phải làm nhanh, sạch, dứt khoát từng địa điểm một, không để dây dính hoặc lây lan vết bẩn
   • Phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm túc lộ trình theo phân công.
   • Luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi để đảm bảo dịch vụ được xuyên suốt và đồng nhất.

Và nếu quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ 24/7 chúng tôi luôn sẵn sàng tại hotline: 096 404 3344

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment