Trang chủ » Tổng hợp » Công ty vệ sinh môi trường phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào ?

Công ty vệ sinh môi trường phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào ?

Có bao giờ bạn thắc mắc các công ty vệ sinh môi trường phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào không? Khi mà vệ sinh môi trường là một vấn đề rất được quan tâm bởi lối sống đô thị văn minh và hiện đại, còn lượng rác thải thì ngày càng lớn. Hãy cùng HouseCare Việt Nam tìm hiểu về quy trình này ngay sau đây nhé.

lịch thu gom rách thải tại các tòa nhà
Công ty vệ sinh môi trường phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào ?

1. Phân loại rác thải

Phân loại rác thải là một công việc vô cùng quan trọng trước khi tiến hành xử lý rác thải

 

Công việc này nên được thực hiện trước khi rác thải được các công ty vệ sinh thu gom. Tuy nhiên, tại các nước phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, thói quen phân loại rác thải của người dân chưa được ứng dụng phổ biến, rác thải thường xuyên vứt bừa bãi và không đúng nơi quy định. Tại các công ty vệ sinh môi trường, rác thải được phân loại như sau:

1.1. Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là những loại rác dễ gây ra thối rữa và mùi hôi thối trong điều kiện tự nhiên. Ví dụ như: Các loại thức ăn thừa, hư hỏng, chất thải do làm bếp, trái cây, cây cỏ, rau, cá…

1.2. Rác vô cơ

Rác vô cơ bao gồm 2 loại: Rác vô cơ tái chế và loại rác vô cơ không tái chế.

  • Rác vô cơ tái chế là loại rác có thể sử dụng lại hoặc qua chế biến để sử dụng lại: Giấy, bìa, chai lọ, dụng cụ kim loại đã qua sử dụng như khung sắt, inox…
  • Rác thải vô cơ không tái chế là những chất rắn vô cơ không thể sử dụng hoặc chế biến để sử dụng lại như thủy tinh ( bóng đèn vỡ, cốc…),…

2. Thu gom rác thải

Việc thu gom rác thải tại các công ty vệ sinh môi trường được diễn ra hàng ngày, thậm chí là vài lần trong một ngày nhằm mục đích tránh tình trạng ứ đọng rác thải, mất cảnh quan và ô nhiễm không khí.

Quá trình này có thể được thực hiện bởi những chiếc xe tải ép rác 2 ngăn hay những thùng rác nhựa có bánh xe cùng đội ngũ nhân viên vệ sinh nhằm thu gom toàn bộ rác thải. Sau đó, chúng sẽ được vận chuyển bằng những phương tiện vận chuyển hiện đại của các công ty vệ sinh môi trường đến các nhà máy hay nơi xử lý rác.

Trong quá trình thu gom, nhân viên công ty vệ sinh có thể tiến hành phân loại rác thải thêm một lần nữa. Đối với những rác thải dạng lỏng, các công ty vệ sinh thường thu gom và chứa trong các thùng phi hoặc bồn chứa trước khi tiến hành xử lý nhằm tránh trường hợp chúng đổ tràn ra ngoài.

Đối với những rác thải có nguy cơ gây hại, chúng thường được đóng gói, tránh trường hợp rơi vãi gây ô nhiễm môi trường.

3. Các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt tại các công ty vệ sinh môi trường

3.1. Đốt

Đây là quy trình sử dụng nhiệt độ cao, khoảng 1000 – 1100 độ C để phân hủy rác thải. Phương pháp này giảm thiểu tối đa lượng rác thải cần phải chôn lấp ( tro). Tuy nhiên, chi phí đầu tư và vận hành của phương pháp này khá lớn. Tại Việt Nam, chỉ có một số lượng công ty vệ sinh môi trường nhất định sử dụng phương pháp này, chủ yếu là để xử lý các loại rác thải nguy hại.

3.2. Chôn lấp rác thải hợp vệ sinh

Đối với phương pháp này, rác thải sẽ được rải thành từng lớp sau đó thực hiện nén để giảm thể tích rác thải rồi phủ đất lên. Phương pháp này cần được sử dụng hóa chất phun lên rác thải nhằm tăng hiệu quả phân hủy rác thải cũng như hạn chế côn trùng, vi khuẩn…

Các bãi chôn lấp rác thải phải đám bảo các chỉ tiêu chất lượng

Các bãi chôn lấp rác thải phải được lắp đặt các hệ thống thu khí và xử lý nước rỉ nhằm hạn chế ô nhiễm bầu không khí và nước thải xâm nhập vào nguồn nước tự nhiên

Đây là một phương pháp dễ thực hiện nhất với mức chi phí thấp, đặc biệt phù hợp với các nước kém và đang phát triển. Tuy nhiên, phương pháp này sử dụng một diện tích đất rất lớn chỉ để chôn lấp rác thải.

3.3. Tái chế rác thải

Đối với các loại rác hữu cơ, chúng có thể được chế biến thành phân để sử dụng trong nông nghiệp.

Trên đây là một số điều bạn cần biết trong quy trình phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tại công ty vệ sinh môi trường.

Các loại rác thải được phân loại phù hợp sẽ giúp quá trình tái chế thuận lợi hơn rất nhiều

 

Tại HouseCare Việt Nam, chúng tôi luôn chú trọng công tác phân loại, thu gom và xử lý rác với mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh và bảo vệ môi trường. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Công ty TNHH Kinh Doanh Dịch Vụ HouseCare Việt Nam – 22 Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, HN   

Số Điện Thoại: 0964043344

Email:housecarevn@gmail.com

MST: 0106341659

 

Post Comment