Văn phòng tưởng chừng là một môi trường làm việc thực sự an toàn cũng như sạch sẽ nhất nhưng thực tế lại không phải như vậy. Theo một thống kê mới đây khiến nhiều người không khỏi giật mình khi chỉ ra rằng môi trường văn phòng có chứa tới hơn 15 loại khí đọc khác nhau ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Có thể nói đây chính là cái bẫy nguy hiểm, nếu không tránh xa cái bẫy đó, sức khỏe của chúng ta có thể bị đe dọa bất kể lúc nào.

  1. Văn phòng – cái bẫy chết người?

Cái bẫy chết người trong văn phòng đẹp

Theo nghiên cứu mới đây của thạc sĩ Ngô Quốc Khánh thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật Bảo hộ lao động đã chỉ ra rằng môi trường văn phòng làm việc của chúng ta có tới hơn 15 loại hợp chất có nguy cơ gây ung thư cao.

Trong hơn 15 hợp chất đó có một số loại phổ biến như: Formaldehyte, Benzen, Toluene, Axeton, HBr, Ethylene, CO, NOx,… Đặc biệt trong không khí văn phòng còn chiếm tới một lượng lớn khí Radon. Đây là một loại chất sinh ra ở chính từ địa tầng của ngôi nhà, trong vật liệu xây dựng. Loại khí này khi hòa tan vào không khí có thể khiến người hít phải trong một thời gian dài mắc bệnh ung thư phổi, suy hô hấp, thậm chí là bệnh máu trắng. Đặc biệt ở các căn phòng kín, nguy cơ nhiễm khí Radon có thể cao gấp ba lần so với những khu vực thông thường có đơn vị vệ sinh công nghiệp làm công tác vệ sinh duy trì hàng ngày.

Một lưu ý đó là những khí như Formaldehyle, benzen, Toluene,… lại đến từ chính các thiết bị văn phòng như đồ nội thất, sơn, hóa chất vệ sinh hay đặc biệt hơn nó đến từ chính các thiết bị văn phòng như máy Photocopy, máy in. Điều này khiến môi trường văn phòng tưởng chừng như là nơi thực sự lý tưởng lại trở thành một cái bẫy chết người mà không phải ai cũng biết.

  1. Nguy cơ mắc các bệnh văn phòng.

Với đủ những loại khí độc khác nhau dễ dàng hòa tan trong không khí, thực sự đây chính là môi trường nguy hiểm với sức khỏe con người. Với những người làm việc trong môi trường văn phòng ô nhiễm, ngoài nguy cơ mắc các bệnh về phổi, hô hấp, một số loại bệnh ung thư khác nhau thì còn có thể mắc phải một số biểu hiện như nhức đầu, chảy nước mắt, tâm lý không ổn định, giảm thị lực, cơ xương mỏi, thường xuyên cáu gắt,… Ảnh hưởng rõ rệt nhất mà chúng ta có thể tự mình thấy  được trong quá trình làm việc đó là năng suất lao động giảm sút, mất khả năng tập trung làm việc, bức bối,…

  1. Làm cách nào để thoát ra khỏi cái bẫy chết người ấy?

  • Hãy hành động ngay khi chúng ta ta thấy được nguy cơ ô nhiễm văn phòng hiển hiện. Để ngăn cho môi trường văn phòng khỏi nguy cơ ô nhiễm, việc trước tiên mọi người cần làm đó chính là hạn chế sử dụng các thiết bị điều hòa nhiệt độ. Thay vào đó là làm thoáng không khí môi trường văn phòng bằng các máy lọc không khí, quạt thông gió để giúp không khí được lưu thông. Ngoài ra việc trồng thêm nhiều hơn cây xanh khu vực văn phòng, bàn làm việc cũng rất quan trọng. Bên cạnh tác dụng trang trí cho văn phòng, cây xanh còn có tác dụng hấp thụ hầu hết các loại khí thải, giúp không khí văn phòng trong lành hơn.
  • Một cách khác cũng không kém hiệu quả đó chính là tìm tìm kiếm ngay một đơn vị vệ sinh công nghiệp uy tín để làm công tác vệ sinh văn phòng nơi bạn làm việc. Với kế hoạch vệ sinh cụ thể, các đơn vị vệ sinh công nghiệp có thể hạn chế tối đa nguy cơ ô nhiễm văn phòng. Nhờ việc sử dụng các biện pháp vệ sinh hữu cơ rất an toàn cũng như có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm không khí môi trường này.

Hợp tác với một đơn vị vệ sinh công nghiệp để làm công tác vệ sinh duy trì có thể là một biện pháp hữu hiệu trước mắt. Tuy nhiên chính từng thành viên trong văn phòng làm việc cũng cần chung tay bên cạnh đơn vị vệ sinh công nghiệp trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường này. Chỉ có như vậy, nguy cơ ô nhiễm văn phòng mới có thể được giảm thiểu tối đa, đem lại một môi trường làm việc thực sự hiệu quả.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment