Trang chủ » Vệ sinh duy trì hàng ngày tòa nhà » Cách vệ sinh hành lang nhanh và sạch

Cách vệ sinh hành lang nhanh và sạch

[dropcap]V[/dropcap]ề cấu tạo, hành lang nhà chung cư cũng giống như hàng lang khu văn phòng, thường có hình chữ nhật chạy dài qua trước cửa các căn hộ, một số ít có hình vuông, hình chữ L hoặc hình chữ U, hình chữ H.

Trong kế hoạch vệ sinh duy trì hàng ngày tòa nhà thì hành lang sẽ được làm vệ sinh hàng ngày ở những vị trí thấp dưới 2.5m, còn những vị trí cao từ 2.5m đến 5m, được liệt kê vào danh sách làm vệ sinh định kỳ (hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý tùy vào quy mô và kinh phí của tòa nhà). Đặc biệt, đối với những chung cư cao cấp, sàn hành lang có thể được làm sạch thường kỳ từ 2-4 lần một ngày.

Do một tòa nhà sẽ gồm rất nhiều hành lang, diện tích mỗi hàng lang rộng, dài theo quy mô của tòa nhà. Do đó, làm vệ sinh duy trì một hành lang thì dễ nhưng để làm tất cả các hành lang trong một thời gian hạn hẹp là một yêu cầu khó khăn đối với những nhân viên vệ sinh chưa được đào tạo chuyên nghiệp.

Hãy tưởng tượng, mỗi nhân viên phụ trách khoảng từ 6 đến 8 tầng, ngoài hành lang, họ còn phải làm sạch các vị trí khác nữa như thang bộ, thang thoát hiểm, nhà rác… Đó là một thách thức lớn đối với nhân viên vệ sinh nếu họ không biết cách bố trí công việc một cách khoa học và thứ tự.

vê sinh duy trì, vệ sinh hành lang

 1. Vệ sinh sàn hành lang:

Sàn hành lang là nơi đi lại của cư dân, nhân viên công sở thậm chí còn làm nơi trẻ con nô đùa và vui chơi. Vì vậy, cư dân cũng như khách đến tòa nhà thường chú ý nhất bề mặt sàn. Để vệ sinh nhanh và sạch, chúng tôi thường khuyến cáo nhân viên lau sàn theo đúng kỹ thuật như sau:

  • Dùng mặt chổi lau nhà có dạng phẳng, độ tiếp xúc với sàn nhà là nhiều nhất, không dùng chổi có dạng búi hoặc dạng tròn, mức độ tiếp xúc với sàn nhà thấp, sẽ tốn công mà không sạch.
  • Dùng hóa chất tẩy rửa trung tính, có mùi thơm dịu (nếu có thể nên dùng hóa chất hữu cơ).
  • Kỹ thuật lau nhà hình số 1: dùng để lau toàn bộ sàn nhà, khu vực sát chân trường.
  • Kỹ thuật lau nhà hình số 8: dùng để lau phần ở giữa của sàn nhà.
  • Ngoài các điều kiện trên, nhân viên vệ sinh cần điều chỉnh lực tay cầm chổi lau làm sao cho độ tỳ đủ mạnh để có thể loại bỏ bụi bẩn ra khỏi bề mặt một cách nhanh chóng và chính xác.

Đối với một nhân viên vệ sinh lành nghề, họ làm việc này như một thói quen, khiến cho công việc trở nên dễ dàng và khoa học hơn rất nhiều.

 1. Vệ sinh các bề mặt khác của hành lang chung cư:

Các bề mặt khác tích hợp cùng hành lang như thang bộ, sảnh thang máy, nhà rác, cửa nhà rác, cửa thang bộ, cửa thang thoát hiểm, cửa thang máy, tất cả đều được làm vệ sinh theo nguyên tắc chung:

  • Từ trên xuống dưới.
  • Từ khô đến ướt.
  • Từ bẩn đến sạch.
  • Vệ sinh theo chiều kim đồng hồ.
  • Vệ sinh từ trong ra ngoài.

Tất cả các bề mặt khác của hành lang đều nằm trong tòa nhà, chúng cũng sẽ được chăm sóc như chăm sóc bề mặt của hàng lang. Tuy nhiên vì tính chất cũng như mức độ sử dụng chúng mà có những vị trí làm vệ sinh bảo trì, có vị trí làm sạch định kỳ. Dù vậy, nhưng các nguyên tắc vệ sinh vẫn phải đảm bảo để duy trì một bề mặt rộng và đông người qua lại luôn sạch sẽ, sáng bóng.

 1. Lịch tổng vệ sinh hành lang chung cư:

Những hạnh mục dưới đây được hiểu là công việc tổng vệ sinh của hàng lang tòa nhà như:

  • Quét mạng nhện.
  • Lau bóng đèn ốp trần, ốp tường.
  • Lau dọn các gian phòng kỹ thuật.
  • Rửa nhà rác/phòng rác.
  • Đánh bóng cửa thang máy.
  • Lau dọn hộp cứu hỏa.
  • Chà sàn.
  • Giặt ghế, giặt thảm (nếu có).
  • Tổng vệ sinh nhà vệ sinh (nếu có).
  • Tổng vệ sinh khu vực thang bộ (nếu có)…

Tùy vào đặc điểm và quy mô của mỗi tòa nhà mà danh mục và lịch công việc tổng vệ sinh có khác nhau. Tuy nhiên, công tác tổng vệ sinh là không thể thiếu và cực kỳ cần thiết trong việc duy trì tổng thể một bề mặt sạch và sáng.

Do đó, các công ty vệ sinh duy trì hàng ngày kinh nghiệm lâu năm không bao giờ bỏ qua lịch làm vệ sinh định kỳ. Bởi vì nếu không bố trí lịch làm vệ sinh định kỳ thì những vết bẩn rộng, bẩn sâu hoặc khu vực bẩn sẽ lây lan nhanh chóng sang khu vực sạch cả về số lượng và chất lượng, làm giảm hiệu quả công việc và tăng chi phí vệ sinh của dự án.

Các nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, họ thường cũng sẽ biết cách bố trí công việc để làm sạch định kỳ luân phiên song song với công tác làm vệ sinh duy trì thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu chất lượng thực thế.

Do vậy, nếu quý khách hàng cần tư vấn hoặc có câu hỏi nào liên quan đến kỹ thuật vệ sinh chuyên nghiệp trong kế hoạch vệ sinh duy trì hàng ngày tòa nhà thì xin hãy gọi chúng tôi 24/7 để được khảo sát, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc miễn phí tại hotline dịch vụ: 096 404 3344.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment