Trang chủ » Tổng hợp » Cách tẩy sơn trên gỗ, quần áo, tay hiệu quả nhất

Cách tẩy sơn trên gỗ, quần áo, tay hiệu quả nhất

Lớp sơn cũ bám dính trên gỗ, quần áo hay trên tay không dễ gì có thể tẩy vì có độ bám dính cao. Những vết bẩn này luôn khiến mọi người khó chịu, khiến mọi đồ vật mất tính thẩm mĩ. Vậy cách tẩy sơn trên gỗ, quần áo, tay là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Cách tẩy sơn trên gỗ

Trong số các cách tẩy sơn trên gỗ, quần áo, tay thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách tẩy sơn trên gỗ. Bạn có thể áp dụng các cách sau:

Cách tẩy sơn trên gỗ

Phương pháp chà nhám

Phương pháp chà nhám để tẩy sơn trên bề mặt gỗ đã được ứng dụng từ lâu và cũng rất dễ thực hiện. Loại giấy chà nhám tốt nhất mà bạn nên mua đó là:

 • Loại hạt thô để có thể loại bỏ lớp sơn
 • Loại hạt mịn để hoàn thiện công đoạn chà nhám, rồi đánh bóng phần gỗ lộ ra bên dưới

Bạn không nên chà quá mạnh, để tránh mất sức khi chà bằng tay thì bạn có thể thay thế bằng máy chà nhám. Tuy nhiên, cần phải chà theo vân gỗ nhằm tránh trầy xước mặt gỗ.

Sử dụng giấy chà nhám để tẩy vết sơn trên bề mặt gỗ

Dùng súng thổi hơi nóng

Cách này sẽ đơn giản hơn cách chà nhám, bạn chỉ cần đeo găng tay, kính bảo hộ, mặt nạ rồi đặt súng cách 15-20cm rồi làm ấm từng khu vực nhỏ trên mặt gỗ. Sau đó, từ từ di chuyển súng trên bề mặt gỗ, liên tục di chuyển đến khi nào lớp sơn cũ mềm ra thì thôi.

Tiếp theo, bạn cạo từng phần nhỏ cho đến khi nào hoàn thành toàn bộ bề mặt gỗ rồi lấy giấy nhám, chà lên bề mặt để làm láng bề mặt đồ gỗ, loại bỏ những vết sơn còn sót lại.

Dùng súng thổi hơi nóng
Dùng súng thổi hơi nóng để tẩy vết sơn trên bề mặt gỗ

Cách tẩy vết sơn bám trên quần áo

Có khi nào bạn đã vứt đi những bộ quần áo mình cực kì yêu thích khi bị dính sơn hay chưa? Bạn muốn tìm cách tẩy sơn trên gỗ, quần áo, tay mà cụ thể hơn là trên quần áo? Có một số trường hợp sau để bạn tham khảo:

Cách tẩy sơn bám trên quần áo
Cách tẩy vết sơn bám trên quần áo

Khi vết sơn còn mới

Trong trường hợp vết sơn còn mới thì việc tẩy rửa sẽ rất dễ dàng, bạn có thể áp dụng phương pháp như sau:

 • Lấy bông thấm vào dung dịch cồn 95% rồi thấm lên vết sơn, vò mạnh tay đến khi sạch vết sơn rồi giặt như bình thường
 • Nhúng chỗ dính sơn vào dung dịch amoniac 10-20% hoặc dung dịch hàn the, để cho vết sơn hòa tan ra rồi chải, chà và giặt như bình thường.
 • Nhúng chỗ dính sơn vào trong dầu thông, dầu vừng rồi vò bằng nước sạch, giặt như bình thường
Cách tẩy vết sơn bám trên quần áo khi vết sơn còn mới

Khi vết sơn chưa khô

Đối với các vết sơn chưa khô thì cần phải xử lý càng nhanh càng tốt là điều rất cần thiết. Đầu tiên, bạn tẩy vết này bằng dầu hỏa, rồi dùng 1 chút axit axetic thấm vào rồi tiếp tục giặt như bình thường.

 

Cách tẩy vết sơn bám trên quần áo khi vết sơn chưa khô

Khi vết sơn đã khô

Với tình trạng vết sơn đã khô, bạn cần chuẩn bị một nồi nước 2,5 lít cùng 100g bột kiềm và ít vôi, cho quần áo dính sơn vào đun trong 20 phút. Sau đó, lấy quần áo ra và giặt lại bằng xà phòng như bình thường. Tuy nhiên, cách này không áp dụng với quần áo màu.

Cách tẩy vết sơn in trên quần áo khi vết sơn đã khô

Cách tẩy sơn trên tay

Cách tẩy sơn trên gỗ, quần áo, tay như thế nào? Dưới đây là những phương pháp tẩy sơn ở tay đơn giản mà hiệu quả. Với làn da nhạy cảm ở bàn tay, bạn có thể sử dụng các cách sau để tẩy đi vết sơn dính trên da tay:

Cách tẩy sơn trên tay

Cách tẩy sơn trên tay

Chất tẩy tiêu chuẩn

Các chất tẩy được sử dụng ở đây đều là các chất tẩy mạnh, nếu như bạn là người có làn da nhạy cảm thì nên xem xét bỏ qua phương pháp này. Với cách này, bạn sẽ dùng:

 • Tẩy sơn móng tay: thấm dung dịch này bằng vải sạch, bông rồi lau lên vết sơn dính trên tay bạn, bạn sẽ phải chùi mạnh để làm sạch hoàn toàn vết sơn đó
 • Xăng hoặc dầu thông: cách làm cũng giống như dùng tẩy sơn móng tay

Chất tẩy tiêu chuẩn

Chất tẩy tiêu chuẩn

Chất dưỡng ẩm da

Đây chính là một sự lựa chọn vô cùng tốt đối với những người có làn da nhạy cảm, cách làm khá đơn giản, nhẹ nhàng nhưng sẽ hơi tốn thời gian hơn. Cách làm này sẽ hạn chế tối đa sự mất độ ẩm ở da.

Cách làm đơn giản như sau: bạn chỉ cần lấy 1 lượng kem dưỡng ẩm da vừa đủ bôi lên nơi dính sơn trên tay, để yên như vậy khoảng 2-3 phút. Tiếp theo, lấy miếng vải hoặc khăn giấy để lau đi.

Chất dưỡng ẩm da

Bột nở

Cách thứ nhất, trộn nước cùng với 1 ít bột nở theo tỉ lệ vừa phải để tạo thành một hỗn hợp bột nhão. Thoa hỗn hợp vừa thu được lên vết sơn, lấy tay thoa đều 2 tay với nhau, như vậy, vết sơn sẽ được cuốn trôi đi một cách dễ dàng.

Cách 2, bạn lấy 1 ít muối, đường cùng 1 lượng vừa bột nở, đem trộn đều với nhau rồi thoa lên da và lau sạch đi. Cách này sẽ khiến da bạn bị khô ráp hơn, nên sau khi thực hiện cách này rồi thì hãy cung cấp độ ẩm cho da ngay bạn nhé!

Bột nở

Nước ấm và xà phòng

Với nước ấm và xà phòng, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Lấy 1 cái tô và đổ nước nóng vào
 • Bôi xà phòng lên vết sơn bám trên tay
 • Lấy bàn chải đánh răng, nhúng vào tô nước nóng rồi chà nhẹ lên chỗ vết sơn bám vừa được bôi xà phòng
 • Nếu vết sơn chưa sạch thì có thể cho thêm xà phòng
 • Rửa lại bằng nước sạch

Trên đây chính là các cách tẩy sơn trên gỗ, quần áo, tay vô cùng hiệu quả, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp!

Nước ấm và xà phòng
Dùng xà phòng để tẩy vết sơn dính trên tay

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment