Trang chủ » Tổng hợp » Khám phá các cách dùng nước tẩy Javen

Khám phá các cách dùng nước tẩy Javen

Công việc Vệ sinh công nghiệp dọn sạch nhà ở, quần áo bằng cách dùng nước tẩy không còn quá xa lạ đối với các chị em nội chợ bởi các công dụng tẩy rửa tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết các công dụng này cũng như cách dùng đúng cách chúng.

Một số thắc mắc của người dùng nước tẩy Javel như:

 • Nước Javen là gì?
 • Nước Javen có độc không?
 • Sodium Hypochlorite là gì?
 • Cách dùng nước tẩy Javel
 • Cách điều chế nước Javen
 • Cách tẩy quần áo bằng nước Javen

Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về các cách dùng thuốc tẩy Javen, loại nước tẩy thông dụng nhất hiện nay, thông qua bài viết dưới đây. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về loại thuốc tẩy này.

DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

 

Nước tẩy Javen là gì?

Nước tẩy Javel là một loại hợp chất khí được điều chế bằng cách sục Clorua vào dung dịch Natri – Oxit. Hay hiểu đơn giản thì nó là một hợp hai muối Natri Clorua và Natri Clorua Oxit hay còn được gọi là Sodium Hypochlorite. Muối Natri Clorua Oxit có tính oxy hóa cực kỳ mạnh vì thế mà nước Javen có tính tẩy rửa và sát trùng rất tốt. Do đó nước Javen thường được dùng cho việc tẩy trắng vải, quần áo, hoặc vệ sinh chuồng trại.

Nước tẩy Javel là gì?

Ngoài ra, nước Javel cũng có tính tẩy màu vì nó có chứa NaClO. Tương tự như HClO, NaClO có tính oxi hóa rất mạnh nên phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất. Vì thế, Nước Javel được dùng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong gia đình.

 

Các tác dụng chính của nước tẩy Javen

Javel được đánh giá là một hóa chất có tác dụng tẩy rửa kì diệu. Nó được sử dụng vào rất nhiều mục đích từ tẩy rửa đến khử trùng như:

 • Dùng xử lý nước: xử lý nước nhiễm bẩn hay nước lấy từ thiên nhiên (trước khi chuyển vào đường ống nước máy): phải dùng dung dịch javel nồng độ 12 – 15 %. Tùy theo mức độ nhiễm bẩn mà dùng nồng độ thích hợp, song cần đảm bảo sau khi dùng, nước thành phẩm có độ chlor không vượt quá tiêu chuẩn chlor quy định cho nước uống; nếu nước thành phẩm có mùi chlor hơi nặng thì chứng tỏ dùng nống độ nước javel thừa. Uống nước thành phẩm có mùi chlor nặng có thể bị ngộ độc cấp, nếu dùng lâu dài sẽ ngộ độc chlor mạn.
Các tác dụng chính của thuốc tẩy Javen
 • Dùng làm sạch, tiệt khuẩn môi trường lỏng: làm sạch nước ở hồ bơi, nơi đọng nước bẩn (như chỗ chứa nước ở nhà vệ sinh), phải dùng dung dịch javel có nồng độ 30%; nếu nồng độ thấp hơn sẽ không đảm bảo làm sạch, tiệt khuẩn.
 • Dùng tẩy sàn: phải dùng javel nồng độ 12 – 15% hoặc có thể dùng nồng độ cao hơn nếu sàn quá bẩn.
 • Dùng khử khuẩn nước uống: yêu cầu là phải sạch khuẩn để có thể uống ngay không qua nấu (như khi bão lụt, lúc hành quân) nhưng cũng không được dùng dung dịch javel nồng độ quá cao vì sẽ gây thừa chlor. Nồng độ thường dùng là 0,025% (1 lít javel trong 4.000 lít nước cần khử).
 • Dùng tẩy vải: tẩy vải, quần áo bảo hộ lao động, tấm vải trải giường, ngăn phòng. Phải dùng dung dịch javel nồng độ 1 – 6%. Nếu nồng độ cao, javel tác động lên vải, làm hỏng vải.

 

Nước Javen có độc không?

 • Nồng độ natri hypochlorite của Javen được tìm thấy trong hồ thường không gây hại đối với con người. Tuy nhiên, khi có quá nhiều clo trong nước, nó đốt cháy các mô cơ thể, gây ra thiệt hại về đường hô hấp, dạ dày và ruột, mắt và da. Khi sodium hypochlorite được sử dụng trong các bể bơi, đôi khi nó gây đau mắt và nó được đặc trưng bởi mùi clo.
Nước Javen có độc không?
 • Người tiếp xúc với nước tẩy Javel khi hít phải khí.Điều này gây ra triệu chứng ho và đau họng. Nuốt natri hypochlorite gây đau và rát ở dạ dày, ho, hoạc thậm chí là tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Sodium hypochlorite trên da và mắt gây tấy đỏ và đau. Sau khi tiếp xúc kéo dài, làn da trở nên nhạy cảm. Sodium hypochlorite là chất độc cho sinh vật biển. Đó là đột biến và rất độc khi tiếp xúc với các muối amoni.

 

Cách dùng nước tẩy Javel

Khi tẩy các vết bẩn trên quần áo

Cách tẩy trắng quần áo bằng nước Javel

Đầu tiên, bạn nên tách riêng quần áo trắng và không sử dụng cho quần áo màu. Sau đó pha loãng 50ml nước javen với 4 lít nước đã pha sẵn bột giặt hoặc nước giặt khuấy đều. Cho quần áo vào ngâm với dung dịch đã pha từ 5- 10 phút. Sau đó giặt và xả lại bằng nước sạch nhiều lần cho thật sạch.

Khử trùng các vật dụng vệ sinh trong gia đình

Pha 50ml thuốc tẩy javen với 1 lít nước và thực hiện việc tẩy rửa bình thường. Sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần.

Lưu ý dành cho bạn khi sử dụng loại nước tẩy rửa này là thuốc tẩy javen có tính tẩy trắng cao.Vì thế không dùng cho quần áo màu và hàng tơ tằm và không dùng với vật liệu bằng nhôm. Đặc biệt, tránh tiếp xúc thuốc tẩy Javen với da và mắt và để xa tầm tay trẻ em. Không được đổ trực tiếp nước javel lên quần áo vì nó dễ gây bạc màu. Và cuối cùng là bạn nên dùng găng tay cao su khi sử dụng dung dịch đậm đặc.

Xem thêm: https://quanlytoanhahc.vn/

 

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về thuốc tẩy Javen cũng nhưng các công dụng và các dùng của chúng.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment