Trang chủ » Tổng hợp » Cách dọn phòng gọn gàng chỉ trong vòng 10 phút mỗi ngày

Cách dọn phòng gọn gàng chỉ trong vòng 10 phút mỗi ngày

Dọn dẹp nhà cửa là công việc không của riêng ai. Nó đòi hỏi bạn phải tập trung và dùng cách hợp lý để đạt được hiệu quả cao. Không gian sạch sẽ, ngăn nắp sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái khi làm việc hay sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dọn phòng gọn gàng, khoa học. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh, sắp xếp đồ đạc tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất.  

Tại sao cần dọn phòng gọn gàng? 

Trong nhiều hoàn cảnh, mỗi người sẽ có không gian chung và không gian riêng để sinh hoạt, làm việc. Tất cả đều cần được dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng. Nếu bạn có một ngôi nhà, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… là những nơi bạn cần vệ sinh. Hay đơn giản, bạn là sinh viên xa nhà, bạn cũng cần giữ cho phòng trọ của mình ngăn nắp. 

Dọn phòng gọn gàng trước tiên giúp bạn được hít thở bầu không khí thơm mát, trong lành. Một căn phòng bừa bộn sẽ khiến nhiều ngóc ngách bị đóng bụi bẩn, tạo nên nơi trú ngụ cho vi khuẩn. Đồ đạc được để đúng chỗ là cách tốt nhất giúp bạn nhanh chóng làm sạch những nơi cần thiết. Từ đó bảo vệ sức khỏe của mình. 

Dọn dẹp gọn gàng giúp không gian thơm mát, trong lành
Dọn dẹp gọn gàng giúp không gian thơm mát, trong lành

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng sẽ tạo ra nhiều khoảng trống trong không gian. Về phần nhìn, nó tạo tính thẩm mỹ cao, không bị rối mắt. Khi sử dụng, bạn có nhiều nơi để cất thêm những món đồ mới mua, hoặc trang trí bằng các chậu cây xanh, bình hoa,… Bạn có thể tận dụng mọi vị trí trong căn phòng của mình cho các mục đích khác. 

Thường xuyên sắp xếp đồ đạc sẽ giúp bạn nhớ được vị trí của từng món đồ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi bạn cần dùng đến chúng. Chẳng hạn, bạn phân loại sách và để lên kệ. Đến lúc cần thiết, bạn biết sách học tập hay sách truyện ở đâu. Thậm chí, bạn còn nắm được những quyển nào mình đã đọc và chưa đọc. 

Những cách dọn phòng gọn gàng hiệu quả 

Dưới đây là những cách dọn phòng gọn gàng hợp lý giúp bạn tiết kiệm thời gian, đạt hiệu quả cao. Hy vọng những cách này sẽ được bạn ứng dụng phù hợp. 

Quan sát và lên kế hoạch tổng quát

Trước khi bắt tay vào dọn dẹp, bạn hãy quan sát tổng thể căn phòng của mình. Bạn cần nhớ trong phòng có gì, chỗ nào bừa bộn nhất, nên bắt đầu từ đâu. Sau đó, hãy lên kế hoạch tổng quát về thứ tự công việc cần làm. Ví dụ, với phòng làm việc, thứ bạn cần ưu tiên là tài liệu. Hãy xác định các loại sách vở, báo chí,… mình đang có và hình dung chúng nên nằm ở đâu.

Quan sát phòng và lên kế hoạch sắp xếp
Quan sát phòng và lên kế hoạch sắp xếp

Loại bỏ những vật dụng không dùng đến 

Một cách dọn phòng gọn gàng rất hợp lý là loại bỏ những vật dụng không cần đến. Tuy nhiên, việc này thường bị mọi người bỏ qua vì tâm lý không nỡ. Bạn luôn nghĩ rằng sẽ có lúc dùng đến đồ vật nào đó nên thường giữ lại chúng. Điều này khiến căn phòng của bạn trở nên chật chội và bừa bộn. Hãy tối giản đồ dùng của mình. Bạn không nên tiếc rẻ những vật dụng mà quá lâu không dùng đến.  

Phân loại tài liệu

Tài liệu là những vật có kích thước không quá lớn, tuy nhiên nếu không được sắp xếp gọn gàng, chúng sẽ gây nên rắc rối lớn cho bạn. Sẽ rất khó khăn để bạn tìm kiếm một loại sách nào đó trong hàng tá sách vở có mặt trong phòng. Do đó, cách dọn phòng gọn gàng nhất với loại đồ vật này là phân loại. Bạn nên chuẩn bị bàn hoặc kệ sách và sắp xếp chúng theo nhu cầu sử dụng.

Sử dụng giá treo đồ

Các loại giá, móc treo đồ được tạo ra với mục đích tối ưu không gian sử dụng. Thay vì đặt tất cả đồ đạc lên sàn nhà, bạn hãy treo chúng lên giá. Tùy vào loại đồ dùng mà bạn chọn những loại móc treo khác nhau. Với áo khoác, mũ,… bạn nên sử dụng cây treo đồ đứng. Với đồ lưu niệm, trang trí có dây treo, bạn nên sử dụng những chiếc móc nhỏ hoặc thanh treo ngang. 

Sử dụng móc treo để dọn phòng gọn gàng
Sử dụng móc treo để dọn phòng gọn gàng

Thuê dịch vụ dọn dẹp 

Nếu bạn không có thời gian, hãy thuê dịch vụ dọn dẹp. Đây là cách dọn phòng gọn gàng hiệu quả nhất và được nhiều người sử dụng. Công việc bận rộn đôi khi khiến bạn khó có thể dành thời gian để chăm sóc căn phòng của mình. Dịch vụ dọn dẹp được hình thành nhằm giải quyết vấn đề này. Các nhân viên có kinh nghiệm sẽ sắp xếp đồ đạc ngăn nắp và giữ cho không gian sạch bóng. 

Ngoài ra, nếu chưa biết cách dọn phòng gọn gàng, hãy thuê dịch vụ. Sau khi những nhân viên này dọn dẹp và kiến thiết lại căn phòng, bạn hãy dựa theo đó và làm theo ở những lần sau. Việc này giúp bạn tiết kiệm chi phí, đồng thời giải quyết vấn đề bừa bộn nhanh chóng.

Trên đây là các thông tin về cách dọn phòng gọn gàng, hiệu quả cho bạn tham khảo. Nếu đang có nhu cầu thuê dịch vụ, đừng quên ghé thăm Dịch vụ vệ sinh Công nghiệp HouseCare Việt Nam. Với phương châm “Tận tâm từng phút, chăm chút từng giây”, hiệu quả công việc chúng tôi đưa đến chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

Post Comment