Trang chủ » Tổng hợp » Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì

Để bảo vệ an toàn cho người trực tiếp sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp cũng như những người có nguy cơ ảnh hưởng tới hóa chất thì cách tốt nhất đó chính là việc tuân thủ những những hướng dẫn sử dụng hóa chất.

Thông thường những hướng dẫn sử dụng cũng như những cảnh báo có hay không sự nguy hiểm đều được nhà sản xuất thể hiện trực tiếp ở các ký hiệu trên bao bì sản phẩm. Bài viết này, hãy cùng HouseCare Việt Nam tìm hiểu các ký hiệu đặc biệt liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người trên những loại hóa chất đó nhé.

Ký hiệu dễ cháy

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì- rễ cháy
Ký hiệu dễ cháy

Đây là ký hiệu dễ thấy trên hầu hết những nhãn mác của hóa chất vệ sinh công nghiệp. Đặc biệt ký hiệu này dễ nhất trên các loại hóa chất dễ cháy thường có trong hóa chất đánh bóng kim loại như Steel Shine, Qnox,…

Các loại hóa chất này chứa các chất tự phản ứng, vật liệu pyrophoric, có khả năng giải phóng khí peroxit hữu cơ. Sử dụng những hóa chất có thành phần dễ cháy nên đặc biệt tuân thủ các chỉ tiêu về nhiệt độ, độ ẩm và chú ý các biện pháp an toàn mà nhà sản xuất hướng dẫn trực tiếp trên bao bì.

 

Ký hiệu chất oxi hóa

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì- oxi hóa
Ký hiệu chất oxi hóa

 

Đây là ký hiệu dùng trên bao bì của một số loại hóa chất vệ sinh như hóa chất lau sàn đa năng All Clean Pro,… Trong quá trính sử dụng những loại hóa chất này, người làm công tác vệ sinh duy trì cần đặc biệt chú ý tới việc tiếp xúc trực tiếp cũng như sử dụng với các bề mặt kim loại có khả năng bị oxi hóa cao.

 

Ký hiệu chất dễ nổ

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì - rễ nổ
Ký hiệu chất dễ nổ

 

Những loại hóa chất dễ gây nổ thường không được sử dụng trong vệ sinh công nghiệp bởi yêu cầu khắt khe về độ an toàn của nó.

 

 

 

Ký hiệu chất dễ ăn mòn

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì - ăn mòn
Ký hiệu chất dễ ăn mòn

 

Hóa chất có tính dễ ăn mòn được sử dụng khá nhiều trong vệ sinh công nghiệp. Một số loại hóa chất đánh bóng và bảo dưỡng đồ inox cũng có tính dễ ăn mòn, tiêu biểu như: Power Brite; hóa chất bảo dưỡng và đánh bóng sàn như: MK2, Klen 2101; chất khử trùng tạo mùi thơm: Power BAC,..

Đặc điểm chung của những chất này là chúng có thể chứa HCL, Xút,…

 

Ký hiệu bình khí

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì- bình khí
Ký hiệu bình khí

 

Đây là ký hiệu trên những hóa chất vệ sinh chứa khí dưới áp suất, có thể nổ nếu gia nhiệt. Thông thường những loại hóa chất có thành phần dễ nổ thường ít được sử dụng trong quá trình làm vệ sinh công nghiệp bởi nguy cơ của chúng gây ra cao hơn những loại hóa chất vệ sinh khác.

 

Ký hiệu hóa chất chứa chất độc

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì- chất độc
Ký hiệu hóa chất chứa chất độc

 

Đây là hình ảnh thường thấy với hầu hết trên bao bì các loại hóa chất. Có thể nói gần như 100% những loại hóa chất trong vệ sinh công nghiệp hiện nay đều có những chất độc bên trong, ngoại trừ một số loại hóa chất dành cho vệ sinh hữu cơ chiết suất từ thiên nhiên.

Ký hiệu chất thải nguy hại

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì- nguy hại
Ký hiệu chất thải nguy hại

 

Tương tự hóa chất chứa chất độc hại, đại đa số những hóa chất vệ sinh công nghiệp đều là chất thải nguy hại. Đây là những chất có yếu tố kích thích cao, khá nhạy cảm với da, có khả năng gây độc cấp tính.

Tuy nhiên với liều lượng hợp lý, sử dụng đúng mục đích cũng như trang bị những dụng cụ bảo hộ cần thiết, tránh tiếp xúc trực tiếp thì nguy cơ nhiễm độc sẽ khó xảy ra hơn trong quá trình làm công tác vệ sinh.

 

Ký hiệu chất thải có nguy cơ môi trường

Các ký hiệu trên bao bì hóa chất tẩy rửa nói lên điều gì- ảnh hưởng đến môi trường
Ký hiệu chất thải có nguy cơ môi trường

 

Đây cũng là cảnh báo xuất hiện khá nhiều trên bao bì của các loại hóa chất vệ sinh. Cảnh báo này giúp người sử dụng biết được các nguy cơ phá hủy môi trường có thể xảy ra nếu thải hóa chất vệ sinh trực tiếp ra môi trường đất, môi trường thủy sinh trong quá trình làm vệ sinh công nghiệp.

Người làm công tác vệ sinh cần đặc biệt chú ý những loại hóa chất này để hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường sống.

 

 

Cảnh báo nguy cơ sức khỏe

Cảnh báo nguy cơ sức khỏe

 

Cảnh báo này xuất hiện trên bao bì của những loại hóa chất tiềm ẩn nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài mà không được trang bị những biện pháp bảo hộ cần thiết, người làm vệ sinh công nghiệp có thể mắc các bệnh ung thư, hô hấp, sinh sản, gây đột biến,…

 

 

Đó là toàn bộ những chú ý trên nhãn mác của một số loại hóa chất vệ sinh lưu hành trên thị trường hiện nay. Những nhãn mác này có tác dụng giúp cho người sử dụng biết được nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng.

Tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn ghi trên đó chính là lời khuyên mà HouseCare Việt Nam muốn nhắn nhủ tới mọi người trong quá trình lựa chọn và sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp nói riêng và những loại hóa chất khác nói chung.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment