Trang chủ » Vệ sinh duy trì hàng ngày tòa nhà » 5 điều không bao giờ được quên khi làm vệ sinh toilet

5 điều không bao giờ được quên khi làm vệ sinh toilet

Vệ sinh toilet là một trong những hạng mục vệ sinh quan trọng, cần tập trung nhiều nhất dù đó là tòa nhà, siêu thị, trường học hay bệnh viện. Do đó, tất cả các công ty vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp đều phải chú ý và thường phân cho những nhân viên vệ sinh có kinh nhiệm lâu năm trong việc làm vệ sinh toilet, đặc biệt la toilet tại các khu văn phòng, các TTTM, nơi lưu lượng người ra vào lớn, tần suất sử dụng cao.

vệ sinh toilet

Vậy làm thế nào để vệ sinh toilet (WC) công cộng một cách hiệu quả, tức là vừa nhanh vừa sạch, không làm gián đoạn hoạt động của nó?

 1. Nhớ để biển báo khi đang làm vệ sinh:

Khi nhân viên vệ sinh vào làm vệ sinh phải đặt biển báo với mục đích:

 • Thông báo cho người dùng biết có nhân viên vệ sinh bên trong toilet.
 • Hạn chế (nếu có thể) việc người dùng sử dụng nhà vệ sinh khi đang làm vệ sinh sẽ khiến cho công tác vệ sinh bảo trì bị ảnh hưởng, gián đoạn, làm cho vết bẩn từ chỗ bẩn dây dính sang chỗ sạch bởi quá trình di chuyển của khách hàng. Do đó, chất lượng của dịch vụ vệ sinh duy trì không đảm bảo.
 • Hơn nữa, quan trọng nhất, việc vệ sinh bên trong toilet có thể làm cho sàn bị ướt, trong một số trường hợp sẽ gây trơn trượt cho người dùng.

Vì vậy, công tác đặt biển báo không làm mất thời gian của nhân viên vệ sinh mà lại là tiền đề để giúp công tác vệ sinh được hiệu quả và nhanh chóng.

 1. Vệ sinh từ trong ra ngoài:

Nguyên tắc đầu tiên nằm lòng cho tất cả các nhân viên vệ sinh, là một trong những nguyên tắc cơ bản của công tác vệ sinh quen thuộc; tức là vệ sinh theo thứ tự từ trong ra ngoài để tránh lặp lại mà không bỏ sót vị trí nào. Buồng vệ sinh hoặc khu vực trong cùng của nhà vệ sinh sẽ được chăm sóc đầu tiên, bằng cách làm sạch các thiết bị vệ sinh (bồn cầu, bồn tiểu, vòi xịt, hộp đựng giấy…) và thay thế hoặc bổ sung vật tư nhà vệ sinh (giấy vệ sinh, túi rác, thùng rác…). Sau đó dần dần sẽ vệ sinh ra khu vực rửa tay, sấy tay hoặc gian đệm, phòng chờ… tùy vào cấu trúc của mỗi nhà vệ sinh.

 1. Vệ sinh đến đâu sạch đến đó:

Công tác làm sạch cần triệt để, đã làm rồi không làm lại, tránh việc di chuyển nhiều trong quá trình làm vệ sinh sẽ gây ra việc dây dính vết bẩn. Do đó, khi vào làm vệ sinh, nhân viên phải xác định vệ sinh đến đâu là sạch đến đó. Muốn vậy, mỗi lần làm vệ sinh, ngoài nguyên tắc về kỹ thuật cần phải tuân thủ thì đồ dùng, vật tư nhà vệ sinh cũng phải mang theo đủ để có thể sử dụng ngay khi cần thiết. Hạn chế tối đa việc đi lại nhiều, vừa lây lan chất bẩn, vừa tốn thời gian, gây chậm trễ trong công tác làm vệ sinh.

Để bổ trợ cho việc này, hàng tuần hoặc hàng tháng, tổ vệ sinh vẫn phải thực hiện kế hoạch tổng vệ sinh tòa nhà định kỳ. Căn cứ vào kế hoạch, nhân viên làm vệ sinh toilet cũng phải thực hiện công tác tổng vệ sinh khu vực nhà vệ sinh, để đảm bảo các hạng mục trên cao hoặc ít bụi cũng được làm vệ sinh thường xuyên, đảm bảo chất lượng vệ sinh chung cho toàn tòa nhà.

 1. Sàn luôn luôn khô:

Sàn nhà vệ sinh dù đang sử dụng hay đã vệ sinh cần luôn giữ sàn khô. Lý do là tránh trơn trượt và tai nạn trong nhà vệ sinh không đáng có.

Nguyên tắc này luôn theo sát và mỗi nhân viên vệ sinh đều phải hiểu việc đó là tiên quyết và quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của khách hàng.

 1. Trực nhà vệ sinh liên tục:

Nhà vệ sinh được khuyến cáo trực từ 30-120 phút/lần tùy quy mô và tần suất sử dụng nhà vệ sinh. Việc trực này nhằm duy trì các hạng mục công việc sau:

 • Kiểm tra và bổ sung vật tư nhà vệ sinh (nếu hết).
 • Lau khô sàn.
 • Làm các việc phát sinh khác (nếu có).

Vệ sinh toilet sao cho nhanh và sạch là một trong những yêu cầu quan trọng trong công tác vệ sinh thường nhật tại tòa nhà. Nếu toilet luôn trong tình trạng bẩn và mùi hôi khó chịu thì không chỉ có nhân viên vệ sinh bị ảnh hưởng, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh duy trì hàng ngày tại tòa nhà bị chê bai mà ngay cả uy tín của ban quản lý tòa nhà cũng bị giảm sút nghiêm trọng.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

One thought on “5 điều không bao giờ được quên khi làm vệ sinh toilet

 1. Nguyễn Xuân Phúc

  Mình đã từng dùng dịch vụ của HouseCare Việt Nam nhiều lần và đều rất hài lòng. Thái độ làm việc của nhân viên rất tích cực và dịch vụ rất chất lượng

  Reply

Post Comment