Trang chủ » Tổng hợp » 5 điều chú ý của công tác vệ sinh hàng ngày trong điều kiện dịch covid tăng cao

5 điều chú ý của công tác vệ sinh hàng ngày trong điều kiện dịch covid tăng cao

2020 có lẽ sẽ là 1 trong những năm đáng nhớ nhất của lịch sử nhân loại cũng như đối với nhiều người khi đây chính là thời gian đại dịch Covid lây lan và tác động mạnh mẽ đến sức khoẻ con người. Người già, người có tiền sử bệnh và trẻ em là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trước sự phát tán và hoành hành của chủng virus này. Cùng ghi nhớ và thực hiện 5 điều chú ý của công tác vệ sinh hàng ngày sau đây để chủ động phòng chống bệnh thật hiệu quả.

Rửa tay và súc miệng thường xuyên, nhiều lần trong ngày

Điều chú ý đầu tiên có lẽ là lưu ý quan trọng nhất đối với việc vệ sinh cá nhân – đặc biệt là giữ cho đôi tay và khoang miệng luôn sạch sẽ. Trong đó, Bộ Y Tế khuyến cáo và kêu gọi tất cả mọi người luôn luôn chú ý rửa tay thường xuyên, đúng cách, sử dụng xà phòng hoặc nước rửa tay khô chuyên dụng, chất lượng để loại bỏ virus gây bệnh có thể bám trên tay. Với súc miệng, bạn có thể súc với nước muối.

Rửa tay và súc miệng để giữ vệ sinh và bảo vệ cho mình 
Rửa tay và súc miệng để giữ vệ sinh và bảo vệ cho mình

Bạn nên rửa tay sau khi tiếp xúc, chạm phải các vật dụng, đồ dùng công cộng, chạm lên tường, bề mặt hoặc các vật dụng, đồ dùng, nút bấm dùng chung… Rửa tay là cách đơn giản và an toàn nhất để phòng lây nhiễm virus.

Tránh cho tay lên mắt, mũi, miệng

Ngoài rửa tay, khuyến cáo tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng cũng nằm trong công tác vệ sinh hàng ngày mà mỗi chúng ta cần đặc biệt ghi nhớ. Bởi mắt, mũi, miệng là con đường xâm nhập vào cơ thể của virus. Nếu không chắc chắn tay đã sạch sẽ, vệ sinh, tốt nhất không nên chạm tay vào những bộ phận này.

Khử khuẩn vật dụng và bề mặt có nguy cơ tiếp xúc ít nhất 1 lần/ngày

Bởi virus SARS – CoV- 2 gây ra COVID – 19 có khả năng bám dính và tồn tại thời gian dài khi bám được vào về mặt, vật dụng, đồ dùng và duy trì sự sống của chúng nhiều ngày sau đó nên các vật dụng, bề mặt là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh mà không phải ai cũng biết.

Tiêu biểu nhất ở đây là đồ dùng như chai nước, quần áo, lược, gương, tay nắm cửa, bàn ghế, … tất cả những vật dụng này đều có thể là nơi bám dính của virus, nếu người không biết vô tình dùng tay không chạm phải, liếm tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp mà không chú ý giữ vệ sinh thì gây nhiễm virus là rất cao.

Khử khuẩn đồ vật và bề mặt kính, tường, nền nhà hàng ngày
Khử khuẩn đồ vật và bề mặt kính, tường, nền nhà hàng ngày

Khử khuẩn trong công tác vệ sinh hàng ngày là hình thức sử dụng các chất có khả năng tiêu diệt hoặc rửa trôi virus khiến chúng không thể bám dính và xâm nhập vào cơ thể. Bề mặt, vật dụng sau khi được khử khuẩn trở nên an toàn, sạch sẽ, không chỉ tránh lây lan virus gây bệnh COVID mà còn là nhiều bệnh truyền nhiễm hay ký sinh trùng khác.

Như vậy: Điều quan trọng ở đây khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, tường, các đồ dùng, làm sạch bề mặt (như tay nắm cửa, mặt kính, …) và nhà vệ sinh, … Những khu vực này bạn nên khử khuẩn làm sạch ít nhất 1 lần/ngày. Cũng có thể tăng tần suất làm sạch nhiều lên nếu đồ dùng, khu vực cần làm sạch có nhiều người tiếp xúc.

Đặc biệt, bạn nên tập trung làm sạch và khử khuẩn kĩ và thường xuyên từ 2 lần/ngày trở lên với những vị trí tiếp xúc với tay và các ngón tay như: Nắm đấm/tay nắm cửa, tay vịn lan can và cầu thang, công tắc/nút bấm trong nhà hoặc thang máy, xe cộ, máy móc, … điều khiển, bàn phím máy tính, điện thoại. Chú ý: Với thiết bị, đồ dùng, công tắc điện cần được rút điện, tắt công tắc trước khi khử khuẩn.

Dùng chất tẩy rửa phù hợp và phương pháp lau để khử khuẩn

Nước sạch có khả năng khử khuẩn rất hạn chế nên muốn hiệu quả khử khuẩn triệt để hơn, bạn cần sử dụng các loại dung dịch được bán sẵn hoặc tự pha từ hóa chất sẵn có.

Cụ thể, có thể pha dung dịch rửa bồn cầu (loại chứa 5% sodium hypochlorite) với tỷ lệ 10ml dung dịch pha với 1000ml nước. Ngoài ra, cũng có thể dùng nước clo hoạt tính nồng độ 0.05% để làm dung dịch khử khuẩn.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn hoặc pha dung dịch phù hợp và lau sạch bề mặt cho công tác vệ sinh hàng ngày
Sử dụng dung dịch sát khuẩn hoặc pha dung dịch phù hợp và lau sạch bề mặt cho công tác vệ sinh hàng ngày

Vì khả năng khử khuẩn của dung dịch bị giảm đi sau khi để qua đêm nên tốt nhất nên pha và sử dụng hoàn toàn trong ngày. Có như vậy, việc lau rửa, vệ sinh mới thật sự hiệu quả.

Sau khi pha dung dịch khử khuẩn, nhiều người có xu hướng chỉ xịt ngoài mà không lau kỹ. Sử dụng vải hoặc giấy lau lại bề mặt khử khuẩn sẽ giúp loại bỏ triệt để hơn virus còn bám lại, đem lại sự sạch sẽ, an toàn cho bề mặt. Các bạn lưu ý: Nếu bề mặt khử khuẩn có nhiều bụi bẩn, nên làm sạch bằng cách lâu hoặc cọ rửa bằng xà phòng trước khi dùng dung dịch khử khuẩn.

Nếu đồ vật hay bề mặt lau khử là đồ dùng điện, công tắc, điện thoại, máy tính, … không chịu được độ ẩm và nước bạn không lau rửa bằng nước mà lau khô hết bụi rồi lau lại bằng khăn được làm ẩm bằng cồn. Sau khi lau, hãy để bề mặt cồn khô tự nhiên đồng thời không lau lại với nước. Vì chất khử khuẩn có tính chất hoá học và diệt khuẩn nên khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang và găng cao su.

Tăng cường thông khí, đảm bảo vệ sinh

Công tác vệ sinh hàng ngày phòng dịch COVID còn là việc tạo nên không gian thoáng mát, sạch sẽ và trong lành.

Muốn thực hiện được điều này, trước hết, bạn cần bố trí các loại thùng rác có nắp đậy đặt tại vị trí hợp lý để chứa rác và ngăn sự phát tán của virus từ vật dụng có thể chứa virus như khẩu trang dùng 1 lần, khăn giấy, … Rác sau đó cần được thu gom hàng ngày và xử lý đúng quy định, không được vứt bừa bãi.

Cùng với đó, hãy tạo nên không gian trong lành, thông thoáng bằng cách mở cửa, bật quạt, tránh việc tạo ra không gian kín đông người, không có sự lưu thông không khí – nhất là khi đi xe hơi.

Để đảm bảo vệ sinh và phòng COVID hiệu quả, công tác vệ sinh hàng ngày vô cùng quan trọng. Bạn nên áp dụng 5 lưu ý trên đây ngay trong gia đình cũng như trong cơ quan để giảm thiểu tối đa nguy cơ tồn tại của virus trong môi trường cũng như phòng tránh tình trạng lây lan thông qua việc tiếp xúc hiện nay.

Lê Mỹ Anh

Xin chào. Tôi tên là Lê Mỹ Anh, quản lý nội dung và chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ HouseCare Việt Nam. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng, vệ sinh tòa nhà và vệ sinh công ty cho các khách hàng ở Hà Nội và các vùng phụ cận.

Post Comment